Nga: Ngành thủy sản lao đao vì giá giảm thấp kỷ lục

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành thủy sản Nga đang đưa ra những cảnh báo về tình trạng giá thủy sản trong nước duy trì ở mức thấp, gây ảnh hưởng xấu đến tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành.

Theo Hiệp hội Chủ tàu Thủy sản Nga (FSA), trong 6 năm qua, chi phí của ngành thủy sản đã tăng 13,8% mỗi năm, trong khi giá các sản phẩm thủy sản số lượng lớn chỉ tăng 5,8%. FSA cho biết xu hướng này đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành.

Tại một cuộc họp với Cơ quan Chống độc quyền Nga, FSA đã đề xuất tăng cường theo dõi giá thủy sản trong nước một cách thường xuyên để xác định giá chính xác của các sản phẩm thủy sản. Việc giám sát giá hàng tuần có thể cho phép đánh giá đầy đủ hơn về diễn biến giá cả trong nước.

Kể từ đầu năm 2024, giá các loại thủy hải sản nội địa Nga phần lớn vẫn ở mức thấp. Tại các khu vực Viễn Đông, giá cá minh thái đã giảm xuống mức 89 RUB/kg (tương đương 1,00 USD/kg), giảm 20,5% so với đầu năm. Giá cá trích Thái Bình Dương giảm 4,5% xuống 85 RUB/kg. Tại các khu vực miền Trung của Nga, giá cá minh thái đã giảm 14,2% xuống mức 115 RUB/kg. 

Đối diện với tình hình giá cả nội địa giảm, các doanh nghiệp Nga đang tăng sản lượng chế biến hướng đến xuất khẩu. Theo Cơ quan Thủy sản Rosrybolovstvo và Hiệp hội Thủy sản Nga (VARPE), năm nay dự kiến các doanh nghiệp Nga sẽ sản xuất từ 65.000 – 70.000 tấn surimi từ cá minh thái. Theo đó, thị phần toàn cầu của Nga có thể tăng lên đến 24% từ mức hiện tại là 19%, theo ước tính của VARPE.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp sở hữu thị phần cá minh thái lớn nhất của Nga đã tăng dự báo về sản lượng surimi trên toàn quốc lên hơn 160.000 tấn vào năm 2028, cao hơn so với những dự báo trước đó.

Lan Khuê

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!