Nga: Tìm giải pháp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt thủy sản trên thị trường nội địa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nga đang xem xét thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt cá và hải sản tại thị trường nội địa sau khi các đòn trừng phạt chưa từng có tiền lệ của phương Tây và Mỹ chính thức có hiệu lực.

Theo tuyên bố gần đây của ông Alexey Buglak, người đứng đầu Hiệp hội cá minh thái Nga, một số loài cá và hải sản cho thị trường nội địa Nga như tôm, cá trích Đại Tây Dương và cá thu nhập khẩu có thể được thay thế một phần bằng các sản phẩm trong nước do ngư dân Nga sản xuất, mặc dù chất lượng đôi khi thấp hơn so với các sản phẩm nhập khẩu.

Đồng thời, cá đông lạnh nhập khẩu có thể được thay thế bằng fillet cá thịt trắng nội địa như cá minh thái, cá tuyết cod và cá tuyết haddock. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể phát sinh trong quá trình thay thế một số loài cá và hải sản nhập khẩu, trong đó có cá hồi Đại Tây Dương ướp lạnh, cá ngừ đông lạnh, cũng như một số loại cá đông lạnh.

Dự kiến, nhập khẩu cá vào Nga năm nay sẽ giảm 28-35% so với năm 2021, còn 385.000 tấn (1,5 tỷ USD). Ảnh: Intrafish

Trong khi đó, ông German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thủy sản Nga (VARPE) tin rằng tình hình hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát, và khẳng định không có chuyện nguồn cung cá cho thị trường nội địa bao gồm cá hồi Đại Tây Dương bị cắt giảm mạnh. Về cá hồi, theo ông Zverev, nguồn cung từ các quốc gia đang tẩy chay nước Nga hiện không quá 25.000 tấn, tức là khoảng 25% nhập khẩu. Ngoài ra, trong 5 năm qua, sản lượng cá hồi ở Nga đã tăng gần gấp 3 lần và đạt 137.000 tấn vào năm 2021.

Tuy nhiên, ông German Zverev cũng không phủ nhận rằng vẫn còn một số khó khăn có thể phát sinh khi thay thế những loại cá mà Nga không có khả năng sản xuất. Đây chủ yếu là một số loại cá và hải sản cao cấp, như cá ngừ, cá vược, tôm hùm, mực và bạch tuộc… Theo quy định, các loài cá hồi lớn của Nga chỉ được đánh bắt mỗi năm một lần và hầu như toàn bộ số lượng này được xuất khẩu, chủ yếu sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Phần lớn cá hồi cung cấp cho thị trường nội địa có chất lượng và kích thước thấp hơn.

Khó khăn lớn nhất dự báo sẽ phát sinh trong ngành dịch vụ ẩm thực mà nguyên nhân do sự bất ổn tỷ giá hối đoái, chuỗi cung ứng bị đứt gãy khiến giá cá một số loại cá và hải sản tăng vọt, thậm chí nhiều mặt hàng đã biến mất khỏi thị trường Nga. 

Cơ quan Liên bang về Thủy sản cho biết, 2 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thuỷ sản vào Nga đã giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 84.320 tấn. Họ cho rằng thị trường trong nước sẽ được “cung cấp đầy đủ với nhiều loại sản phẩm thuỷ sản” do tỷ lệ đánh bắt khả quan, sản lượng cá, các sản phẩm cá chế biến và đóng hộp tăng, cùng với sự phát triển của nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, các nhà chế biến cá của Nga đã yêu cầu chính phủ hạn chế xuất khẩu thuỷ sản để cung cấp cho thị trường nội địa, chủ yếu là các loại cá phổ biến và giá cả phải chăng: cá trích, cá thu, cá minh thái, cá hồi hồng và cá tuyết.

Dũng Nguyên

Theo Fisnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!