Nga: Trợ cấp vận tải đường sắt cho ngành cá minh thái

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký sắc lệnh trợ cấp vận chuyển cá minh thái bằng đường sắt từ Viễn Đông đến các khu vực miền Trung nước này nhằm giải phóng các cơ sở lưu trữ quá tải.

Trợ cấp này được đưa ra nhằm bù đắp cho những tổn thất phát sinh từ việc đặt ra các mức thuế ưu đãi cho vận chuyển các sản phẩm cá minh thái bằng đường sắt. Luật mới nhằm tăng khối lượng cung cấp cá minh thái từ vùng Viễn Đông đến miền Trung của đất nước trong bối cảnh Trung Quốc đóng cửa thị trường xuất khẩu thủy sản của Nga.

Sự gián đoạn từ Trung Quốc đang tiếp tục có tác động tiêu cực đến ngành cá minh thái của nước này. Theo dữ liệu ngành cá minh thái của Nga, tính đến ngày 27/7, tổng sản lượng cá minh thái thu hoạch giảm 12% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái xuống 1,18 triệu tấn.

Ngành thủy sản nước này cũng cho biết các hạn chế liên tục đối với xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đã dẫn đến “tải trọng nghiêm trọng” ở các cơ sở làm lạnh tại Vladivostok và Kamchatka.

Tình hình có thể còn tồi tệ hơn khi mùa đánh bắt cá hồi hoang dã Thái Bình Dương thành công. Tổng sản lượng cá hồi đánh bắt ở Kamchatka của Nga đã vượt quá 200.000 tấn trong tổng số 360.000 tấn mà các nhà khoa học trong ngành dự đoán.

Điều này sẽ yêu cầu kho lạnh dự trữ nhiều hơn trong khi vốn đã bị thiếu hụt. Theo ước tính của Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân và Xuất khẩu Thủy sản Nga (VARPE), việc đóng cửa thị trường quan trọng như Trung Quốc đối với cá minh thái Nga đang đe dọa ngành đánh bắt cá với doanh thu giảm 8% và các công ty vùng Viễn Đông là 27%.

Minh Anh

Theo Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!