T2, 06/07/2020 01:19

Ngăn chặn khai thác tận diệt thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, thời gian qua huyện Vân Đồn đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Những hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm quy định trong đánh bắt hải sản đã được các ngành chức năng kịp thời phát hiện, xử lý.

Huyện Vân Đồn sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể triển khai công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Đặc biệt, các cơ quan, xã, thị trấn tổ chức tốt những cuộc họp thôn để phổ biến sâu rộng cho ngư dân về ý nghĩa, lợi ích lâu dài, thiết thực từ nguồn lợi thủy sản và các cơ chế, chính sách trong Nghị định 67/2014 và Nghị định 17/2018. Đồng thời, khuyến khích nhân dân chuyển đổi tàu khai thác gần bờ sang tàu cá khai thác xa bờ.

Hơn 1 năm qua, huyện đã cấp phát trên 4.300 tờ rơi, tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền cho hàng ngàn lượt chủ phương tiện và ngư dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó, Đồn Biên phòng Quan Lạn chủ trì phối hợp tổ chức 11 cuộc tuyên truyền cho 1.165 lượt chủ phương tiện, 2.500 lượt ngư dân tham gia; phối hợp tuyên truyền, phát 1.800 tờ rơi cho ngư dân và khách du lịch tại thị trấn Cái Rồng.

Công an huyện chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, cấp phát trên 2.000 tờ rơi; tuyên truyền trên hội nghị “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”… Thông qua hoạt động này, ngư dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và chủ động ký cam kết không sử dụng các phương tiện, dụng cụ cấm trong khai thác. Từ đó, phát huy tinh thần đấu tranh, tố giác của nhân dân đối với các hành vi khai thác thủy sản bằng hình thức, phương tiện cấm.

Song song với đó, các cơ quan, xã, thị trấn cũng chủ động rà soát quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản, tăng cường giao, cho thuê mặt đất, mặt nước trên địa bàn để nhân dân chuyển đổi nghề khai thác thủy sản gần bờ sang hoạt động nuôi trồng. Đồng thời, thống kê các phương tiện tàu cá trên địa bàn; rà soát nhu cầu chuyển đổi nghề khai thác ven bờ kém hiệu quả sang nghề khác và xây dựng kế hoạch đào tạo, chuyển đổi nghề cho ngư dân, quản lý, giải bản tàu cá dưới 20CV.

Lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ phương tiện đánh bắt hải sản bằng dụng cụ cấm. Ảnh: Minh Châu (Công an tỉnh)

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, các lực lượng chức năng của huyện cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản. Đặc biệt, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ kiểm tra cấp xã để tuyên truyền, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thành lập đường dây nóng cấp huyện, cấp xã để tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan đến công tác này. Các lực lượng chức năng, các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp trong nắm địa bàn và nắm tình hình, hướng dẫn ngư dân khai thác, nuôi trồng thủy sản hợp pháp… Cùng với đó, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phối hợp với các cơ quan kiểm tra 7 cơ sở kinh doanh ngư lưới cụ và tuyên truyền cho các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm quy định trong hoạt động thương mại.

Từ tháng 9/2017 đến nay, huyện đã tiếp nhận 22 thông tin từ nhân dân liên quan đến khai thác thủy sản tận diệt; huyện đã kịp thời kiểm tra, xử lý 168 vụ vi phạm trong đánh bắt thủy sản; nhắc nhở cảnh cáo trên 70 tàu thuyền. Tổng tiền xử phạt trên 1 tỷ đồng. Mặc dù vậy, huyện cũng xác định rõ những khó khăn trong triển khai công tác này. Do huyện có diện tích mặt biển, ngư trường rộng, rải rác ở nhiều khu vực trên địa bàn huyện, dẫn đến khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát. Trong khi có 7/12 xã, thị trấn chưa có phương tiện để chủ động công tác kiểm tra, xử lý… 

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp trong tuyên truyền, vận động ngư dân  chấp hành nghiêm những quy định trong khai thác thủy sản; thường xuyên tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền đánh bắt, trong đó duy trì thường xuyên các đợt cao điểm đấu tranh, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định trong khai thác thủy sản.

Nguyễn Huế

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!