Ngăn chặn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 22/9, tại Hà Nội, Cục Thú y tổ chức Hội nghị Rà soát kế hoạch hành động quốc gia ngăn chặn kháng kháng sinh (AMR) trong NTTS giai đoạn 2017 – 2020; Đồng thời đề xuất một số nội dung cho giai đoạn 2021 – 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết tình trạng lạm dụng kháng sinh trong NTTS ở nước ta đang diễn ra ở mức đáng cảnh báo, dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Năm 2017, Bộ NN&PTNT ban hành kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát kháng sinh và chống kháng kháng sinh trong NTTS giai đoạn 2017 – 2020. Trong đó, Cục Thú y được giao làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan triển khai chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Đến nay, Cục đã tiến hành thủ tục thành lập đội kỹ thuật, tiểu ban về kháng kháng sinh trong NTTS; làm việc với các chuyên gia xây dựng chương trình về kháng kháng sinh giai đoạn 2021 – 2025.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về hiện trạng sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong NTTS, dự thảo quy trình lấy mẫu, kháng sinh. Từ đó, thảo luận và  đưa ra những đề xuất, kiến nghị cho kế hoạch hành động 2021 – 2025 về lĩnh vực thủy sản. Theo đó, tập trung vào những nội dung chính như nâng cao trình độ cho người nuôi về tác hại của kháng sinh thông qua các lớp tập huấn, đào tạo; Tăng cường nghiên cứu sản phẩm, chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh trong NTTS; Kiểm tra và có chế tài thích hợp với các sản phẩm không đạt chất lượng…

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!