Ngân hàng Thế giới phê duyệt dự án 176 triệu USD phục hồi nghề cá Philippines

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 31/5/2023, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức phê duyệt một dự án nhằm phục hồi nghề cá và khu vực ven biển Philippines trị giá 176 triệu USD.

Theo đó, WB cho biết Dự án Nghề cá và phục hồi ven biển của Philippines (FISHCORE) sẽ cải thiện quản lý nghề cá, nâng cao giá trị sản xuất thủy sản và nâng cao thu nhập của các cộng đồng ven biển. Dự án dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho hơn 1,5 triệu ngư dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng cư dân ở các cộng đồng ven biển. Các nhà cung cấp ngư cụ, thiết bị nuôi trồng thủy sản, nhà cung cấp dây chuyền lạnh, nhà chế biến thủy sản, nhà phân phối và xuất khẩu nằm ngoài khu vực dự án cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

WB cho biết mặc dù Philippines có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản lớn nhưng sản lượng đã giảm 10% trong thập kỷ qua. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất sau thu hoạch kém, 20 – 40% tổng lượng cá đánh bắt và nuôi trồng bị thất thoát. FISHCORE sẽ hỗ trợ đầu tư để mở rộng nuôi trồng thủy sản và nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản.

Khoản vay 176 triệu USD của WB sẽ giúp cải thiện quản lý nghề cá, nâng cao giá trị sản xuất thủy sản và nâng cao thu nhập cho các cộng đồng ven biển ở Philippines. ẢNH: The Marinetime Review

Dự án này cũng nhắm mục tiêu hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp giữa các hiệp hội ngư dân, cung cấp các khoản trợ cấp sinh kế cho những người thụ hưởng đủ điều kiện và hỗ trợ các chương trình đào tạo nghề để đa dạng hóa sinh kế.

Giám đốc quốc gia của WB tại Brunei, Malaysia, Philippines và Thái Lan Ndiamé Diop cho biết: “Dự án này phù hợp với cam kết của Philippines đối với các hoạt động thân thiện với môi trường trong việc mở rộng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, đồng thời đảm bảo cải thiện thu nhập cho những người tham gia vào ngành đánh bắt cá, bao gồm cả những người tham gia sản xuất, chế biến và tiếp thị”.

Theo ông Diop, mục tiêu dài hạn của dự án là thúc đẩy khả năng phục hồi cộng đồng ở các vùng ven biển này, điều này được phản ánh trong việc phát triển mạnh nguồn cá, cải thiện an ninh lương thực, giảm nghèo và nâng cao khả năng cạnh tranh của các mặt hàng thủy sản chính.

WB cho biết FISHCORE sẽ mở rộng cơ hội trong nước và quốc tế cho các sản phẩm thủy sản, đảm bảo có nguồn cung thủy sản đáng tin cậy và tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp thủy sản vừa và nhỏ. Trước đó, Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) đã thành lập 12 khu vực quản lý nghề cá (FMA) trên toàn quốc để quản lý bền vững nguồn lợi thủy sản. FISHCORE sẽ được triển khai ở hai trong số các FMA này là FMA 6 và FMA 9. Đây là các ngư trường chính trên bờ biển phía Tây Bắc của Luzon và ở vùng biển quần đảo giữa Visayas và Mindanao.

Theo Nhà kinh tế môi trường cấp cao của WB Jingjie Chu, FISHCORE sẽ hỗ trợ chính phủ Philippines trong việc thiết kế và thiết lập các hệ thống quản lý nghề cá cải tiến ở vùng nước ven biển và thành phố của các FMA được chọn. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ quản lý nghề cá và thực thi pháp luật, xây dựng năng lực, cơ sở hạ tầng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các khoản đầu tư cần thiết khác để cân bằng giữa việc tăng năng suất và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của các FMA này.

Hải Phong

Theo Philippine News Agency

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!