Ngăn ngừa ô nhiễm nước và phòng bệnh cho cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Ao nuôi cá thương phẩm, cá giống khi bị ô nhiễm không chỉ làm cá chậm lớn, ngộ độc do khí độc, nổi đầu mà còn là nguyên nhân gây bùng phát nhiều loại bệnh.

Ô nhiễm môi trường nước và dịch bệnh

Ao nuôi cá thương phẩm, cá giống khi bị ô nhiễm không chỉ làm cá chậm lớn, ngộ độc do khí độc, nổi đầu mà còn là nguyên nhân gây bùng phát nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh do vi khuẩn như Streptococcus, Aeromonas… là những bệnh gây cho cá chết hàng loạt, đặc biệt là cá rô phi.

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nguồn nước có thể do: quản lý thức ăn chưa tốt gây dư thừa thức ăn, nuôi với mật độ cao, không sử dụng chế phẩm sinh học, thay nước, si phông đáy khiến chất thải tồn đọng trong đáy ao nhiều. Đây là nơi hình thành nên khí độc và nơi ẩn chứa mầm bệnh.

Một số nơi, người nuôi cá còn có thói quen sử dụng phân gia súc, gia cầm tươi (lợn, gà..) chưa qua xử lý, bón trực tiếp xuống ao nuôi làm thức ăn cho cá. Nguồn thức ăn này không chỉ gây ô nhiễm nước mà còn là nguồn gây bệnh cho cá, trong đó có bệnh sán có thể truyền cho con người.

 

Phòng và trị bệnh

Để phòng ngừa vấn đề ô nhiễm và bệnh dịch cho cá thì tuyệt đối không sử dụng phân chưa qua xử lý làm thức ăn cho cá. Cần thay nước định kỳ cho ao nuôi…

Khi cá bị bệnh có thể phòng ngừa, chữa trị kịp thời.

Cá nhiễm bệnh do vi khuẩn Streptococus.sp với những biểu hiện như: Cá bị bệnh màu sắc cơ thể tối, mắt lồi, cá bơi lội bất thường, gan, mật sưng to, ruột không có thức ăn.

Sử dụng một số loại thuốc để điều trị như:

BIO-YUCCA For Fish cho cá hương, cá giống với liều lượng: 0,4 kg/1.000m3 nước ao, 10 ngày xử lý 1 lần.

Đối với cá thịt: 0,8 kg/1.000m3 nước cách 10 – 15 ngày xử lý 1 lần. Trường hợp ao nuôi bị nhiễm nặng, nước có mùi hôi thối dùng 1,2 kg/1.000m3 nước, 7 ngày xử lý 1 lần cho đến hết.

Sử dụng: Hòa BIO-YCCA For Fish vào nước theo tỷ lệ 1/50 (100 g thuốc trong 5 lít nước xử lý 1 lần cho đến khi hết.

Diệt khuẩn trong nước bằng thuốc siêu diệt khuẩn SKD với liều lượng định kỳ 2 lít/2.000 – 3.000m3 nước. Điều trị với liều lượng 2 lít/1.000 – 1.500m3 nước.

Phòng và trị bệnh cho cá bằng thuốc HEMORRHAGE trộn với thức ăn định kỳ 5-7 ngày dùng 1 lần. Liều lượng từ 30-40 ml/kg thức ăn.

>> Mọi chi tiết xin liên hệ:

Sản phẩm BIO-YCCA For Fish của Công ty Liên doanh Bio-Pharmachemie.

Sản phẩm SKD, HEMORRHAGE của Công ty Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh.

Trọng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!