Ngành thủy sản chờ tin vui từ thị trường Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thông tin từ VASEP, Mỹ hiện đang xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn cho các ngành sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam nói chung và ngành thuỷ sản nói riêng.

Mỹ hiện là một trong ba thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Trong 10 năm trở lại đây, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt mức đạt 1,5 – 2,1 tỷ USD, chiếm 18% – 23% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với các mặt hàng chủ lực như tôm, cá ngừ, cá tra… Đồng thời, Việt Nam cũng là một đối tác nhập khẩu của các nhà kinh doanh thủy sản Mỹ với giá trị nhập khẩu từ 65 – 70 triệu USD/năm. 

Ảnh minh họa

Dự kiến vào tháng 7/2024, DOC sẽ sớm đưa ra quyết định về việc Việt Nam có được chuyển đổi trạng thái từ nền kinh tế phi thị trường sang nền kinh tế thị trường hay không. Nếu Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường thì đây sẽ là lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của nước ta; tạo ra lợi thế cạnh tranh bình đẳng giữa hàng hóa của Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia khác. Theo đó, từ nay đến khi Mỹ đưa ra quyết định chính thức, sẽ là giai đoạn rất quan trọng, đòi hỏi sự vận động mạnh mẽ và quyết liệt của nước ta. 

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến thuế CBPG, thuế chống trợ cấp, các rào cản và quy định khác cũng có thể sẽ được nhìn nhận, rà soát với một phương diện nới lỏng hơn, thuận lợi hơn cho ngành thủy sản Việt Nam. Đây cũng là cơ hội thu hút các nhà đầu tư từ Mỹ mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ta, mở rộng cơ hội giao thương thủy sản giữa hai nước.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định việc Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ góp phần cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ. Khi các rào cản thuế quan được tháo gỡ hoặc nới lỏng, ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ lấy lại lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường Mỹ, đồng thời giúp người tiêu dùng Mỹ tiếp cận nhiều hơn với nguồn thủy sản chất lượng của Việt Nam với giá thành hợp lý. Từ đó thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư song phương, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Oanh Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!