Nghệ An: Thu nhập ổn định nhờ nuôi ốc bươu đen ở Quỳnh Lưu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian gần đây, huyện Quỳnh Lưu đang có nhiều hộ nông dân nuôi ốc bươu đen thương phẩm trong ao đất mang lại hiệu quả cao. Điển hình có mô hình ông Đặng Lưu Danh thôn Hồng Long, xã Quỳnh Hồng.

Trước đây, trong khuôn viên trang trại có tổng diện tích 2.000 m2, ông Danh dành ra 500 m2  ao dùng để lấy nước tưới cho cây và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, có thả một ít cá trê nuôi thương phẩm để tận dụng chất thải của chăn nuôi nhưng không hiệu quả. Năm 2022 sau khi tìm hiểu kỹ thuật, ông đã quyết định chuyển sang thử nghiệm thả nuôi ốc bươu đen. Với ao 500 m2 sẵn có, ông nuôi ốc bươu đen theo tự nhiên, không tốn tiền thức ăn hay công chăm sóc.

Nuôi ốc bươu đen không tốn tiền thức ăn hay công chăm sóc. Ảnh: ST

Theo ông Danh, thời gian sinh trưởng của ốc bươu đen khá nhanh, khoảng 5 – 6 tháng đã cho thu hoạch với trọng lượng đạt khoảng 30 – 35 con/kg. Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, ông thấy nuôi ốc bán thương phẩm cho lợi nhuận khá cao nên đã học hỏi thêm kỹ thuật cho ốc sinh sản để tạo nguồn giống tại chỗ cho những vụ sau. Ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhiều nhất vào khoảng tháng 6 –  tháng 11 hàng năm. Trứng ốc bươu đen mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi sắp nở. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước. Sau vài ngày, vỏ ốc con cứng dần, chúng tự bò đi kiếm các chất hữu cơ phân huỷ trong nước để ăn và lớn. Khi ốc bươu đen đã nở đạt yêu cầu, ông đem thả xuống tráng đã có sẵn bèo rồi nuôi khoảng 2 tuần, sau đó ốc tự bò ra ngoài ao để tìm thức ăn sinh sống, tỷ lệ sống đạt 85%.

Hàng tháng ông thu tỉa khoảng 100 kg thương phẩm, khi thu hoạch có thương lái đến tận ao để thu mua với giá bình quân 50.000 đồng/kg, cộng dồn sản lượng của cả năm ông thu gần 100 triệu đồng. Nuôi khá nhàn rỗi, không cần đầu tư vốn nhiều, nhưng Danh vẫn có nguồn thu nhập khá ổn định từ ốc bươu đen.

Ngọc Diệp

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!