T2, 06/07/2020 12:04

Nghệ An: Tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngư dân vay đóng “tàu 67”

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 13/1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67/CP tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc về tình tình thực hiện đóng tàu theo Nghị định 67/CP tại Quỳnh Lưu và Diễn Châu.

Ban chỉ đạo nghị định 67/CP nắm bắt tình hình thực hiện đóng tàu theo Nghị định 67/CP với Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu.

Ban chỉ đạo nghị định 67/CP làm việc với Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu về  tình hình thực hiện đóng tàu theo Nghị định 67/CP.  

Huyện Diễn Châu có 126 chủ tàu đăng ký và làm hồ sơ, trong đó có 122 tàu làm nghề khai thác và 4 tàu làm nghề dịch vụ. Đến nay, các xã xét duyệt được 10 tàu, các hộ dân đã tiếp cận với các ngân hàng. Tuy nhiên, mới có 2 chủ tàu tiếp cận được vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Phủ Diễn, để đóng 2 con tàu theo Nghị định 67/CP. 

Con tàu 67 của anh Phạm Ngọc sơn, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu hạ thủy từ tháng 6/2015.

Con tàu 67 của anh Phạm Ngọc sơn, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, trị giá hơn 8 tỷ đồng, hạ thủy từ tháng 6/2015.  

Tại huyện Quỳnh Lưu, sau 1 năm thực hiện đã có 55 chủ tàu được UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt đủ điều kiện thực hiện Nghị định 67/CP. Đến nay, toàn huyện có 11 tàu đã được bàn giao cho chủ tàu đưa vào khai thác. Các ngân hàng: NN&PTNT, Chi nhánh ngân hàng Công thương, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư – Phát triển đã giải ngân cho các hộ đóng tàu theo Nghị định 67/CP gần 35 tỷ đồng.

Qua nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương cho thấy, trong quá trình thực hiện Nghị định 67/CP, ngư dân gặp khó khăn về việc tiếp cận với vốn vay ngân hàng, cho nên số tàu được đóng theo Nghị định 67/CP còn ít, đặc biệt tại huyện Diễn Châu.

Các địa phương đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chủ dự án hoàn thiện hồ sơ vay vốn đóng tàu. UBND tỉnh sớm triển khai quy chế phối hợp thực hiện Nghị định 67/CP giữa các ngân hàng thương mại để ngư dân thuận lợi hơn trong thực hiện hồ sơ và tiếp cận vốn.

Đồng chí Trần Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho rằng: Sau 1 năm thực hiện, Nghị định 67/CP  đã thực sự đi vào cuộc sống ngư dân. Ban chỉ đạo tỉnh phối hợp tốt với phía các ngân hàng và đơn vị bảo hiểm cho ngư dân yên tâm hoạt động. Ngoài ra, Ban chỉ đạo tỉnh còn triển khai nâng cấp một số cảng cá, nhằm bảo đảm an toàn cho tàu trú bão.

Tuy nhiên tại một số địa phương, ngư dân tiếp cận với nguồn vốn Nghị định 67/CP còn ít. Thời gian tới, Ban chỉ đạo các huyện cần phối hợp tốt hơn nữa với các Chi nhánh ngân hàng tại địa phương, để ngư dân thuận lợi hơn trong lập hồ sơ và tiếp cận nguồn vốn vay, từng bước nâng cao sản lượng đánh bắt hải sản.

Xuân Hoàng

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!