Nghệ An: Tôm chết hàng loạt do hội chứng gan tụy cấp tính

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại nhiều ao nuôi tôm mặn lợ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng tôm đã chết hàng loạt với tỷ lệ chết trên 50%, thậm chí có ao lên đến 90%. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mắc hội chứng gan tụy cấp tính.

Xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, có 168 ha ao đầm nuôi tôm. Đến ngày 20/4, người nuôi đã thu hoạch được 50% diện tích tôm vụ chính. Thời gian gần đây, tôm nuôi gối vụ mới thả từ 7 – 20 ngày bị chết đến 90%. Người nuôi cho biết, gần một tuần qua, tôm bắt đầu nổi lờ đờ trên mặt nước, giảm ăn và chết hàng loạt dưới đáy ao. Nhiều ao tôm có diện tích từ 500 – 1.000 m2 có tôm nuôi 1 – 2 tháng chết không rõ nguyên nhân. Người dân buộc phải tháo nước trong ao, phơi khô đáy, sau đó rắc vôi bột để tránh ô nhiễm môi trường. Nhiều ao đầm trên địa bàn đang bỏ không, đợi thời tiết ổn định để thả con giống nuôi lứa mới. Mỗi hecta tôm, chủ ao phải đầu tư khoảng 100 triệu đồng mua con giống, vật tư xử lý ao đầm và thức ăn. Với tình trạng này, người nuôi tôm trong xã thiệt hại mỗi hộ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Tôm chết hàng loạt ở Quỳnh Lưu được người nuôi thu gom lại. Ảnh: QL

Ngoài xã Quỳnh Bảng, các ao nuôi tôm ở xã Quỳnh Lương, Quỳnh Thanh, Quỳnh Yên… cũng có tỷ lệ chết trên 50%. Chính quyền đã cử cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn người dân cách xử lý, vệ sinh ao đầm để thả tôm giống mới sau 3 – 4 tháng.

Nhận được thông tin tôm chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan thú y vùng III để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả lấy mẫu tôm chết cho thấy không có triệu chứng của bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy. Cơ quan chuyên môn nghi tôm chết do mắc hội chứng gan tụy cấp tính do thời tiết nắng mưa thất thường, nhiệt độ trong ngày thay đổi đột ngột.

Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo khi vào vụ mới, người nuôi cần mua tôm giống đảm bảo chất lượng, có kiểm dịch của cơ quan thú y. Quá trình nuôi cần chú ý nguồn nước, theo dõi diễn biến thời tiết để điều chỉnh chế độ chăm sóc. Khi trời oi bức cần tăng cường quạt nước để tăng lượng ôxy trong ao đầm.

Được biết, toàn huyện Quỳnh Lưu có 465 ha ao đầm nuôi tôm, thuộc sở hữu của hơn 400 hộ dân. Mỗi hộ nuôi từ 500 m2 đến hơn 2 ha. Hiện, khoảng 20 ha có tôm chết, tập trung chủ yếu ở xã Quỳnh Bảng. Tại một số xã khác như Quỳnh Lương, Quỳnh Thanh, Quỳnh Yên… tỉ lệ tôm chết ít hơn.

Minh Nhật

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!