T5, 03/09/2020 09:41

Nghề cá Sóc Trăng: Từng bước đi vào nề nếp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Sóc Trăng có nhiều nỗ lực trong hỗ trợ nghề khai thác biển hoạt động theo hướng ngày một hiệu quả, bền vững và phù hợp với các quy định quốc tế.

Ráo riết chống khai thác IUU

Trong triển khai thực hiện IUU, Sóc Trăng đặt trọng tâm vào công tác tuyên truyền, phổ biến IUU và Luật Thủy sản năm 2017 đến tận ngư dân và các đối tượng có liên quan. Việc kiểm tra các tàu cá ra vào cảng cá Trần Đề luôn được Tổ kiểm tra IUU thực hiện 24/24 trong tất cả các ngày trong tuần, nên chỉ trong 8 tháng đầu năm đã có 1.900 lượt tàu cặp, rời cảng được kiểm tra.

Chi cục Thủy sản và Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề đã cấp 61 giấy xác nhận cho 4.786 tấn nguyên liệu thủy sản từ khai thác, thực hiện chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu 2.806 tấn. Công tác cấp phép khai thác thủy sản cho các tàu cá theo đúng quy định và cập nhật đầy đủ vào cơ sở dữ liệu tàu cá về đăng ký, đăng kiểm và cấp phép tàu cá của tỉnh, các dữ liệu này được kết nối đồng bộ với hệ thống cơ sỡ dữ liệu nghề cá VNFishbase quốc gia. Riêng việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá theo quy định, theo ông Lư Tấn Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh dù đã rất nỗ lực, nhưng đến nay mới có 291 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt 79,5%.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn kiểm tra tiếp xúc với ngư dân tại Cảng cá Trần Đề. Ảnh: XT

Ông Phạm Văn Hứa, Giám đốc Cảng cá Trần Đề cho biết: “Công tác vệ sinh tại cảng cá được duy trì thường xuyên đảm bảo vệ sinh, ATTP. Ban quản lý cảng cá thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu phải sắp xếp các sản phẩm từ khai thác tại cảng gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh. Tất cả các tàu cá cập cảng bốc dỡ hàng thủy sản phải là tàu cá được đăng ký, cấp phép và ghi chép trong sổ nhật ký cập cảng. Ngoài ra, qua kiểm tra, các đơn vị chức năng còn cấp 78 giấy chứng nhận ATTP lần đầu cho 78 tàu cá đạt điều kiện ATTP loại B, nâng tổng số tàu cá được cấp chứng nhận ATTP của tỉnh lên 40 tàu.

Giám sát hành trình hiệu quả hơn

Theo ông Lư Tấn Hòa, việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản trực tiếp trên biển chưa toàn diện, đa phần khi tàu cập cảng chủ tàu hoặc thuyền trưởng mới hoàn thiện để nộp cho tổ kiểm soát. Hiện nay, một số lớn tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình thường xuyên bị mất vị trí trên phần mềm dùng chung của Tổng cục Thủy sản, tuy nhiên vị trí các tàu này vẫn được kết nối trên phần mềm cá nhân của từng chủ tàu do đơn vị cung cấp thiết bị cài đặt trên máy điện thoại.

Ngày 14/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Sóc Trăng; tại đây, đoàn đánh giá cao việc thực hiện đúng các bước trình tự thủ tục tàu khai thác hải sản ra vào cảng của Sóc Trăng. Tuy nhiên, việc thực hiện đăng ký giám sát hành trình đạt 79,5% còn thấp, cần tiếp tục có biện pháp tháo gỡ khó khăn, bố trí nhân lực giám sát, xử lý tàu chưa thực hiện đúng theo quy định.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, những kết quả đạt được Sóc Trăng cần phát huy, chưa làm được phải sớm khắc phục, nhất là vấn đề ghi chép nhật ký hành trình khai thác, truy suất nguồn gốc và nghiêm túc xử lý các tàu vi phạm pháp luật.

Mai Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!