Nghêu Đất Mũi lại chết

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Cà Mau, ở Hợp tác xã (HTX) nghêu Đất Mũi (ấp Lạch Vàm, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), hiện tượng nghêu chết vẫn tiếp tục diễn ra ở hầu hết 16 tổ nuôi nghêu; với khoảng 240 tấn nghêu các loại. Trước đây, tình trạng này cũng đã diễn ra, nhưng nay mức độ càng nghiêm trọng hơn với tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng.

Không những nghêu trong HTX có dấu hiệu chết mà hiện nay cả nghêu bên ngoài cũng chết. Môi trường nuôi ở đây hiện đang ô nhiễm khá nghiêm trọng; đời sống người nuôi nghêu gặp nhiều khó khăn.

Nghêu Khai Long cứ chết, mặc dù ngành chức năng đã có nhiều giải pháp để nghêu Đất Mũi phát triển.  

Ngành chức năng đánh giá nguyên nhân là do nghêu đã sống trong môi trường bất lợi thời gian dài. Muốn khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra lại dữ liệu về kết quả quan trắc môi trường trước đây để xác định rõ các yếu tố gây bất lợi và tổ chức vệ sinh, dọn dẹp, loại bỏ xác nghêu chết để chuẩn bị cho vụ nuôi sau.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các địa phương cần quan tâm đến các yếu tố về môi trường, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi hiện nay. Đồng thời tỉnh cũng đã giao Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, sớm kết luận nguyên nhân nghêu chết, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Giải pháp hiện nay là tiến hành kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có liên quan tới nước thải ra sông, biển, nếu đơn vị nào vi phạm, gây ô nhiễm môi trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức mọi người tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước trên sông, biển.

Kết quả kiểm tra sẽ được Sở NN&PTNT công bố trong thời gian tới.

Phú Hữu

Báo ảnh Đất Mũi Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!