T3, 03/08/2021 01:29

Nghịch lý tiêu thụ thủy, hải sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, nhiều tỉnh, thành triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc xử lý tiêu thụ, lưu thông hàng hóa khó khăn khiến lượng thủy, hải sản ùn ứ rất lớn. Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh lại rất khó để mua được tôm, cá.

Nhiều địa phương tồn đọng

Tại Khánh Hòa

Mấy tuần nay, nhiều công ty thủy, hải sản trên địa bàn Khánh Hòa chỉ hoạt động cầm chừng do khâu vận chuyển khó khăn, chi phí cũng tăng lên 4 – 5 lần so với trước dịch. Ngoài chi phí bến bãi, lương ăn ở của tài xế, đồ bảo hộ công ty còn chịu thêm khoản khử trùng hàng hóa, xét nghiệm PCR âm tính COVID-19. Mỗi chuyến hàng công ty phải bỏ thêm từ 1-1,5 triệu đồng tiền chi phí các loại nên lợi nhuận không còn.

Theo một số ngư dân, từ khi dịch bệnh, giá cả giảm xuống cũng khiến họ thất thu. hiện giá cá thủy sản đều giảm từ 20 – 30%, cụ thể cá ngừ còn 75.000 – 90.000 đồng/kg, cá thu giá 180.000 – 205.000 đồng/kg, cá chim 120.000 – 130.000 đồng/kg… 

Đến nay, có gần 60% vựa thu mua thủy sản ở tỉnh Khánh Hòa ngưng hoạt động vì dịch bệnh và các cảng cá đóng cửa.

Tại Đồng Nai

Hiện, các hộ dân tại Âp Cây Xoài, xã Vinh Tân, huyện Vĩnh Cửu có 100 tấn cá: cá rô lai, cá tra, cá Vồ Đém đã quá lứa thu hoạch nhưng chưa được tiêu thụ.

Tại Tiền Giang

Hầu hết thương lái không thu mua cá của người dân và chấp nhận bỏ tiền đặt cọc từ trước khiến tình trạng ùn ứ của tại đầu mối cung cấp thủy sản. Nguyên nhân là tỉnh này thông báo các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” phải ngưng hoạt động để ngừa COVID-19.

Tại An Giang

Hiện nay, thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh còn tồn đọng một số loại như: Cá nàng hai 100 – 200 tấn, diêu hồng 100 tấn/tuần, cá he và mè Vinh 100 tấn, cá hú 60 tấn, chạch lấu 4 tấn. 

Tại cuộc họp chiều 31/7, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cũng cho biết khảo sát thực tế các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL cho thấy lượng hàng thủy sản cung vượt rất xa cầu.

TP Hồ Chí Minh lại khan hiếm thủy, hải sản

Trong khi nông dân các tỉnh miền Trung, Tây đang gặp tình cảnh khó tiêu thụ mặt hàng thủy, hải sản thì tại TP Hồ Chí Minh nhiều nơi khan hiếm, khó tiếp cận nguồn. Các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, quầy thủy sản chỉ có một số loại thủy, hải sản trên quầy kệ như: Cá bạc má, cá điêu hồng, cá ngừ và một ít tôm, ngoài ra không có bất cứ loại thủy sản nào.

Trên các trang mạng xã hội, mặt hàng thủy sản cũng được rao bán nhưng không có sẵn mà cần đặt trước, với mức giá tăng lên do vận chuyển khó khăn. Cụ thể, cá bạc má 110.000 đồng/kg, cá ngừ lớn 130.000 đồng/kg, mực ống 260.000 đồng/kg…

Một hệ thống siêu thị cho biết thời gian gần đây các mặt hàng thủy hải sản sống, đơn vị rất khó để tìm được nguồn cung. Hiện các mặt hàng thủy, hải sản tươi vẫn được một số siêu thị cung cấp như: Ếch, tôm, mực, cá bạc má, cá nục, cá đồng… Tuy nhiên, tại các tỉnh miền Tây, nhiều thương nhân chuyên bán tôm tươi sống đã tạm dừng chuyển tôm về TP Hồ Chí Minh khiến siêu thị khan hiếm mặt hàng thủy sản này.

M.H

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!