T2, 06/07/2020 10:19

Nghiệp đoàn nghề cá – Hướng đi mới của tổ chức Công đoàn Bến Tre

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiệm kỳ Đại hội VIII Công đoàn tỉnh Bến Tre đã kết thúc với nhiều kết quả. Đánh giá những ưu điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua, dự thảo báo cáo trình Đại hội IX nêu: “Việc thành lập và phát triển nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) đã mở ra hướng đi mới cho tổ chức công đoàn”.

Bến Tre có khoảng 5.000 tàu đánh bắt hải sản, trong đó hơn 40% đánh bắt xa bờ. Cứ mỗi năm, đoàn tàu đánh bắt xa bờ tăng thêm hàng trăm chiếc, thay cho tàu nhỏ khai thác ven bờ. Mỗi năm, đoàn tàu đánh bắt hải sản của Bến Tre đem về đất liền hơn 250.000 tấn sản phẩm, kéo theo nhiều hoạt động cung ứng, dịch vụ, chế biến…, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xuất khẩu của tỉnh. 

Nghiệp đoàn nghề cá - hướng đi mới của tổ chức Công đoàn Bến Tre

Người lao động nghề cá ở Bến Tre.

Chỉ riêng lực lượng ngư phủ làm việc thường xuyên trên tàu đã lên đến hàng chục ngàn người, nếu tính cả số LĐ trên bờ gắn với nghề cá, con số đó càng nhiều hơn. Thế nhưng, đi đánh bắt hải sản ngày càng nhiều rủi ro, trong khi quan hệ giữa ngư phủ và chủ tàu rất lỏng lẻo, không có hợp đồng ràng buộc, dễ xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng tới cả cuộc sống của ngư phủ và hiệu quả của chủ tàu. Thực tế cuộc sống đã đặt ra yếu cầu phải tập hợp những người lao động nghề cá vào 1 tổ chức, đó là NĐNC.

Đầu tháng 4/2012, NĐNC đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bến Tre (xã An Thủy, huyện Ba Tri) chính thức đi vào hoạt động. Từ mô hình ở An Thủy, NĐNC tiếp tục được thành lập ở các huyện Bình Đại, Thạnh Phú. Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã có 7 NĐNC đi vào hoạt động và kết nạp được trên 600 CĐV là những người lao động sống bằng nghề cá. Các NĐNC đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng thuận từ phía ngư dân và các chủ tàu. Mối quan hệ giữa ngư dân và chủ tàu ngày càng được cải thiện. Chủ tàu quan tâm, chăm lo đời sống cho các ngư phủ nhiều hơn; ngược lại, tình trạng ngư phủ “nhảy tàu”, hoặc ứng tiền tàu này lại bỏ sang tàu khác đã giảm đi rất nhiều.

Chủ nhiệm Ban chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Thủy – ông Trần Ngọc Mạnh – cho biết: “Anh em ngư phủ ai cũng háo hức chờ đợi được tham gia vào NĐNC. Vào nghiệp đoàn, ngư dân chúng tôi có thêm điều kiện thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Mọi người càng gắn bó, đoàn kết với nhau trong những lần ra khơi”. Đồng chí Lê Văn Quyền – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bến Tre – tâm đắc: “Tham gia nghiệp đoàn nghề cá, các đoàn viên được bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đặc biệt là mối quan hệ hài hòa lợi ích giữa chủ tàu và ngư dân sẽ được đảm bảo”.

Kỳ Quan

Báo Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!