T2, 06/07/2020 12:06

Ngư dân Bình Định trúng “lộc biển” đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau hơn nửa tháng lênh đênh trên biển, sáng 15/2, nhiều tàu đánh bắt xa bờ đã cập Cảng cá Quy Nhơn. Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của ngư dân khi trúng được “lộc biển” những ngày đầu năm mới Bính Thân – 2016.

Lúc 9 giờ sáng ngày 15.2, tàu cá BĐ 96908 TS do anh Huỳnh Cảnh (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng, từ ngư trường Trường Sa trở về và cập Cảng cá Quy Nhơn. Đây là một trong hai tàu cá đầu tiên về bến trong năm mới 2016, sau hơn nửa tháng đánh bắt cá và “ăn Tết” ngoài khơi xa. Niềm vui hiện rõ trên mỗi nụ cười từ người thuyền trưởng đến cả thuyền viên trên tàu, khi trúng đậm “lộc biển” với hơn 20 tấn cá ngừ sọc dưa.

Anh Cảnh cho biết, tàu anh xuất bến từ ngày 20 tháng Chạp và anh em cùng “ăn Tết” trên biển. Anh thường xuyên động viên anh em trên tàu cố gắng đánh bắt cá để sớm về bến và cùng vui với gia đình trong năm mới. Anh nhẩm tính, với mức giá thu mau hiện nay, 20 tấn cá ngừ sọc dưa tàu anh thu về hơn 400 triệu đồng, sau khi trừ phí tổn thì lãi được hơn 300 triệu đồng.

 

Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định thu mua cá ngừ đại dương của ngư dân vừa cập Cảng cá Quy Nhơn.

Thuyền viên Nguyễn Vinh cho biết, hiện nay vùng biển Trường Sa cá rất “dày” (nhiều) vì đây là thời điểm chính vụ cá. Tàu anh gặp được luồng cá lớn nhưng khi kéo lưới vây lên thì bị hỏng lưới nên số lượng cá giảm, nếu không thì đã về bến sớm hơn, vào khoảng mùng Bốn Tết.

“Tranh thủ về thăm gia đình vài ngày, sau đó chúng tui tiếp tục ra khơi tranh thủ đánh bắt trong vụ mùa chính của năm” – anh Vinh nói.

Đồng hành cùng ngư dân, Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định triển khai kế hoạch thu mua cá ngừ đại dương để chế biến và tuyển chọn cá xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Được biết, theo kế hoạch này, từ mùng Tám tháng Giêng (15/2), Công ty bắt đầu thu mua cá ngừ đại dương tại huyện Hoài Nhơn và tại Cảng cá Quy Nhơn. Khoảng 16 tháng Giêng (23/2) đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Bình Định tuyển chọn và thu mua cá ngừ đại dương để xuất sang Nhật Bản.

Cũng tại Cảng cá Quy Nhơn, những ngày này, nhiều tàu cá hành nghề lưới vây của Bình Định nhộn nhịp cập bến lấy tổn chuẩn bị ra khơi “mở cửa biển” trong năm mới.

Bình Định hiện có khoảng 1.170 tàu cá đang khai thác cá ngừ đại dương tại ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa…Hàng năm ngư dân Bình Định khai thác, đánh bắt được khoảng trên 9.000 tấn cá ngừ đại dương.

Gia Vũ

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!