T2, 06/07/2020 10:56

Ngư dân Bình Định vững vàng vươn khơi, bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày qua, tình hình biển Đông “nóng” lên khi Trung Quốc vô cớ đưa giàn khoan Hải Dương – 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Các tàu Trung Quốc cũng liên tục có các hành động gây hấn, xua đuổi tàu cá của ngư dân nước ta đang đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Được sự hỗ trợ, tiếp sức kịp thời của cơ quan chức năng và lực lượng chấp pháp đang làm nhiệm vụ tại thực địa, ngư dân Bình Định vẫn vững vàng vươn khơi, bám biển.

Sát cánh cùng ngư dân

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 7.172 tàu cá, trong đó có hơn 2.600 tàu công suất lớn, khai thác xa bờ ở các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và khu vực nhà giàn DK1. Những ngày qua, trong tình hình “nóng” lên ở biển Đông,  ngư dân Bình Định và ngư dân các tỉnh trong khu vực luôn vững vàng bám biển, bám ngư trường; góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hữu Hào – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bình Định – cho biết: Trong những ngày qua, ngành Nông nghiệp tỉnh và Hiệp hội Thủy sản tỉnh thường xuyên thông báo cho ngư dân về tình hình diễn biến tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam; đồng thời động viên bà con ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi đánh bắt bình thường trên vùng biển chủ quyền của nước ta. Hiệp hội cũng thông tin đến các ngư dân đang đánh bắt trên biển phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan phi pháp ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngư dân bán cá ngừ đại dương tại cảng cá Quy Nhơn – Ảnh: Nguyễn Hân

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Sở NN-PTNT, cho biết thêm: Hơn 10 ngày qua, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh cùng chính quyền các huyện, thành phố ven biển trong tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác về các địa phương ven biển tăng cường tuyên truyền, động viên ngư dân tranh thủ ra khơi bám biển và khai thác thủy sản đạt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển cũng đã khuyến khích, hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ, ngư đội liên kết ra khơi bám biển…

Đến nay, ngư dân trong tỉnh đã thành lập được 318 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển với tổng số 1.144 tàu cá tham gia; mỗi tổ, đội có từ 4 – 6 tàu cá. Trong đó, huyện Hoài Nhơn có số tổ, đội đoàn kết được thành lập nhiều nhất, gồm 217 tổ, đội với 712 tàu; chủ yếu là các tàu khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương, câu mực; huyện Phù Mỹ có 47 tổ, đội với 191 tàu; TP Quy Nhơn có 29 tổ, đội với 96 tàu; Phù Cát có 25 tổ, đội với 145 tàu. Qua việc thành lập các tổ, đội đã giúp ngư dân khai thác, đánh bắt thủy sản đạt hiệu quả cao hơn; cùng đùm bọc, giúp đỡ nhau khi gặp tai nạn, góp phần bảo vệ ngư trường và chủ quyền biển, đảo.

Từ nguồn hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ, các ngành chức năng của tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi, bám biển. Từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ nhiên liệu cho 14.578 hồ sơ tàu cá đánh bắt xa bờ với tổng số tiền đã giải ngân đạt 565 tỉ đồng. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng, lắp đặt 2 trạm bờ đưa vào hoạt động; hỗ trợ kinh phí trang bị 1.541 máy liên lạc định vị tầm xa HF; 243 thiết bị công nghệ Movimar (còn gọi là thiết bị quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh), giúp cho việc thông tin liên lạc giữa đất liền và các tàu cá ngày càng tốt hơn. Hiện nay, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ hỗ trợ ngư dân Bình Định  2 tỉ đồng, để kịp thời hỗ trợ các trường hợp tàu cá không may gặp tai nạn trên biển, và giúp các trường hợp ngư dân khó khăn có điều kiện vươn khơi, bám biển…

 

Ngư dân xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) vận chuyển nước đá lên tàu chuẩn bị vươn khơi, đánh bắt thủy sản.  Ảnh: NGUYỄN HÂN


Ngư dân vững vàng bám biển

Hầu hết các ngư dân đánh bắt xa bờ đều cho rằng, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chức năng, cùng với sự đoàn kết chặt chẽ của cộng đồng, bà con quyết không rời biển trước bất cứ áp lực nào. Các tổ liên kết luôn đi thành đoàn, tốp; khi đánh bắt giữ cự ly gần để sẵn sàng hỗ trợ nhau. Nhiều khi ra khơi gặp tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của ta, cậy thế tàu sắt to lớn, uy hiếp, các tàu ta đồng loạt lên máy bộ đàm thông tin cho nhau, và khẳng định ta đang đánh bắt hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ cho tàu bị uy hiếp.

Ông La Tình, chủ tàu cá BĐ 96225 – TS ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), cho biết: Mặc dù thời gian gần đây liên tục có thông tin về Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây hấn với lực lượng chấp pháp và tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam, nhưng ngư dân chúng tôi không chùn bước. Tàu của tôi mới cập cảng sáng 15.5, sau khi bán sản phẩm xong, chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị công tác hậu cần để tiếp tục ra khơi bám biển.

Ngư dân Văn Công Truyền, thuyền trưởng tàu BĐ 96259 – TS ở xã Hoài Hải (Hoài Nhơn), cho biết thêm: Nhận được nhiều thông tin ở trong nước và quốc tế phản đối việc Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam nên chúng tôi tin tưởng và yên tâm bám biển để khai thác hải sản, đồng thời góp phần cùng nhân dân cả nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từ lâu bà con đã coi “biển là nhà” nên trong khó khăn chúng tôi vẫn vững vàng bám biển, vừa khai thác hải sản làm giàu cho đất nước vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tàu của tôi cập bến ngày 14.5 và đến 20.5, sau khi chuẩn bị đầy đủ hậu cần cho chuyến biển mới, sẽ lại ra khơi bám biển.

>> Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, nhờ ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường khai thác, đánh bắt nên sản lượng khai thác thủy sản từ đầu tháng 5 đến nay trên địa bàn tỉnh đạt 13.700 tấn. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khai thác được tổng sản lượng 61.500 tấn thủy sản các loại, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 4.007 tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ đều đạt sản lượng và hiệu quả cao với mức lãi bình quân từ 60 – 80 triệu đồng/chuyến biển 20 – 30 ngày.  

Nguyễn Hân

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!