T2, 06/07/2020 12:46

Ngư dân huyện Núi Thành: Chung tay vì biển đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Những tháng ngày lênh đênh trên biển, ngư dân Núi Thành vững tin hơn nhờ có các tổ đoàn kết. Giữa trùng dương, hàng nghìn ngư dân sát cánh cùng nhau trên đầu sóng ngọn gió, chung tay đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Hàng trăm tàu cá ngư dân Núi Thành tham gia các tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo.Ảnh: CÔNG THỌ

Hàng trăm tàu cá ngư dân Núi Thành tham gia các tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh: CÔNG THỌ

Tổ đoàn kết trên biển

Bao con tàu vẫn đều đặn trở về sau hải trình có khi kéo dài hàng tháng trời theo cuộc mưu sinh của bao người dân vùng biển. Những chuyến đi, ngoài công việc khai thác thủy sản, mang lại nguồn lợi kinh tế cho biết bao gia đình, còn là hành trình chung tay giữ gìn chủ quyền biển đảo của ngư dân Núi Thành. Chính sự đồng lòng của người dân biển, là điểm tựa cho những tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo lần lượt được thành lập ở Núi Thành, từ đầu tháng 7 vừa qua. Từ những tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền đầu tiên được thành lập thí điểm ở xã đảo Tam Hải, chính quyền địa phương đã vận động, củng cố tổ chức các tổ hợp tác sản xuất, từ đó thành lập những tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền. Hoạt động này không chỉ một lần nữa gắn kết những ngư dân cùng hành nghề trên biển, hỗ trợ hoạt động vươn khơi đánh bắt, mà còn kêu gọi họ cùng chung tay vì chủ quyền, vì biển đảo thân yêu. Ngư dân Huỳnh Văn Tạo (chủ tàu cá QNa – 91944 ở xã Tam Quang) chia sẻ, tham gia tổ đoàn kết, chủ tàu cá và các thuyền viên có cơ hội giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc đánh bắt. Cùng với đó, họ còn là lực lượng quan trọng tham gia gìn giữ chủ quyền biển đảo, kịp thời phát hiện, báo cáo các vụ việc xâm phạm, cho bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng.

Ngoài ra, tổ đoàn kết còn tham gia, phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các hoạt động bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên biển đảo Việt Nam và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển. “Chúng tôi là những người bám biển đánh bắt, luôn cần sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa ngư dân với nhau, giữa lực lượng cảnh sát biển, biên phòng và chính quyền địa phương với các tàu đánh bắt để bảo vệ chủ quyền. Tham gia tổ đoàn kết, chúng tôi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị, tự thấy mình cần phải góp một phần nhỏ công sức vào việc giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương mình” – ngư dân Tạo chia sẻ. Tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân Huỳnh Văn Tạo là một trong số 18 tổ đoàn kết được UBND huyện Núi Thành thành lập tại xã Tam Quang vào đầu tháng 7 vừa qua. Dựa trên 18 tổ hợp tác sản xuất trên biển trước đó, chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng đã rà soát, củng cố lại số lượng ngư dân, phương tiện đánh bắt để thành lập các tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền. Theo thống kê, toàn huyện hiện có 27 tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo với hơn 200 tàu cá các loại, cùng hàng nghìn ngư dân tham gia ở các xã ven biển Tam Tiến, Tam Quang, Tam Hải. Riêng xã Tam Giang, dự kiến trong tháng 8 này, khi các tàu câu mực xa bờ về đến đất liền, sẽ có thêm 12 tổ đoàn kết nữa sẽ được thành lập. Thông qua những tổ này, việc phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước về chủ quyền biển đảo được tăng cường, huy động sự tham gia tích cực của ngư dân vào nhiệm vụ chung.

Tăng cường tuyên truyền

Sát cánh cùng ngư dân trong các tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo, chính quyền, lực lượng biên phòng cũng đã có hàng loạt hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền. Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Dung – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, thời gian qua, địa phương cũng đã xây dựng quy chế phối hợp, hỗ trợ kịp thời cho các tổ đoàn kết của ngư dân. “Hàng tháng, chúng tôi đều liên kết chặt chẽ với các cơ quan liên quan để gặp mặt, lắng nghe, đối thoại cùng với ngư dân. Thông qua các buổi họp này, những chủ trương, chính sách mới được cập nhật đến từng ngư dân, tăng cường tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các tàu đánh bắt trên biển. Đặc biệt, 100% tàu đánh bắt có công suất hơn 90CV đều đăng ký tham gia tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền, thực thi công tác phối hợp trên biển khi có yêu cầu. Nhờ sự sâu sát, kịp thời này, mà nhận thức của ngư dân và các chủ tàu được nâng cao rõ rệt” – bà Dung thông tin. Theo UBND huyện Núi Thành, cả huyện có khoảng 200 tàu đánh bắt các loại với hơn 3.000 ngư dân tham gia các tổ đoàn kết trên biển.

 Thượng tá Đinh Đức Liên – Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho hay, là cơ quan thường trực giúp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị luôn tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền chủ trương, đường lối, các chính sách mới đến ngư dân, nâng cao nhận thức các tầng lớp về việc tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền. Thời gian qua, đơn vị đã bám sát, kịp thời hỗ trợ ngư dân, tổ chức cho các tàu đánh bắt bảo vệ chủ quyền biển đảo. “Công tác thông tin giữa chính quyền địa phương với lực lượng biên phòng và các cơ quan liên quan luôn được thực hiện chặt chẽ. Nhờ đó, chúng tôi đã lắng nghe và góp phần làm cầu nối giúp tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong quá trình hoạt động của các tàu cá. Các tổ đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo được thành lập, sẽ giúp hoạt động của ngư dân được thuận lợi, an toàn hơn, phát huy vai trò của người dân trong việc chung tay giữ vững chủ quyền. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung tham mưu cho các cấp, ngành củng cố tổ chức, hoạt động của những tổ đoàn kết này, đáp ứng yêu cầu tình hình mới đặt ra” – Thượng tá Liên chia sẻ. Những nỗ lực của các cấp, các ngành, và sự tham gia tích cực của ngư dân Núi Thành đang mỗi ngày góp phần củng cố niềm tin, quyết tâm giữ vững từng tấc biển ngoài khơi. Theo những con tàu, là hàng nghìn ngư dân địa phương, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thành Công - Xuân Thọ

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!