T2, 06/07/2020 09:55

Ngư dân khai thác biển xa: Hỗ trợ máy VX-1700 tích hợp định vị GPS

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ–TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc xây dựng hệ thống kiểm soát tàu cá từ xa sử dụng máy thông tin liên lạc sóng HF có tích hợp định vị vệ tinh GPS là hết sức cần thiết và cấp bách.

VX-1700, thiết bị hiện đại

Hiện nay, để xác nhận vị trí hoạt động của tàu cá trên các vùng biển xa, ngư dân phải đưa tàu vào các đảo hoặc nhà giàn để lấy xác nhận gây nhiều khó khăn, tốn kém thời gian và nhiên liệu; đặc biệt nguy hiểm khi thời tiết xấu. Để khắc phục tình trạng này, theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư Liên Bộ 11/2011/TTLB-BNN-BQP-BTC, ngư dân ra khai thác ở vùng biển xa được hỗ trợ máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh GPS.

Đáp ứng các yêu cầu trên, Công ty CP Thiết bị Hàng hải – MECOM đã nghiên cứu và giới thiệu với các chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi địa phương máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh GPS hiệu VX-1700 do Vertex Standard Nhật Bản sản xuất.

Máy Vertex Standard VX-1700 có công suất phát 125W, có thể liên lạc với cự ly xa hơn 500 hải lý, được thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự MLI-STD nên chịu được rung lắc trong điều kiện sóng gió; đặc biệt chức năng đàm thoại và báo cáo vị trí tàu định vị bằng vệ tinh GPS đã được nhà sản xuất thiết kế tích hợp sẵn trong máy; vì vậy máy rất gọn, dễ sử dụng để truyền vị trí của tàu về bờ một cách chính xác và trung thực.

 

Thử nghiệm thành công

Máy VX-1700 đặt tại trạm bờ nhờ có chức năng thu tín hiệu vệ tinh truyền bằng sóng HF và có cổng kết nối với máy vi tính nên có thể truyền và lưu dữ liệu vào máy vi tính. Một phần mềm chuyên dụng tương thích với máy VX-1700 cũng được MECOM thiết kế, do đó vị trí của tàu cá do máy VX-1700 nhận được tại trạm bờ sẽ được xuất ra máy in các báo cáo theo đúng biểu mẫu quy định. Ngoài các tính năng trên, phần mềm Mecom còn cho phép người sử dụng hệ thống thiết bị VX-1700 ở trạm bờ theo dõi, quan sát hành trình của tàu cá trên biển bằng hải đồ điện tử được gài sẵn trong máy.

Sau nhiều lần thử nghiệm trên tàu cá của ngư dân khai thác ở vùng biển Côn Đảo liên lạc với trạm bờ đặt tại Trường Đại học Nha trang, từ ngày 22- 24/6/2011, Hệ thống máy thông tin liên lạc HF tầm xa tích hợp GPS VX-1700 được lắp đặt tại Chi cục KTBVNLTS tỉnh Bình thuận, đã liên lạc thành công với 2 tàu kiểm ngư VN 91189 và VN 90666 (của Thanh tra TS Bình thuận) và tàu kiểm ngư 02 (Hải Phòng). Với cự ly liên lạc giữa Phan Thiết và Hải Phòng tương đương 1.200 km trong điều kiện thời tiết xấu (bão số 2 đổ vào Vịnh Bắc bộ và Hải Phòng), tọa độ vị trí từ tàu kiểm ngư 02 Hải Phòng và 2 tàu Thanh tra TS Bình Thuận vẫn được liên tục cập nhật trên hải đồ điện tử và in ra tại trạm bờ đặt tại Chi cục KTBVNLTS Bình Thuận để báo cáo trực tiếp lãnh đạo Bộ NN&PTNT; sau đó Trạm bờ Bình thuận đã được đưa vào sử dụng để nhận báo cáo vị trí các tàu cá của Bình Thuận khai thác ở vùng biển Trường Sa.    

>> Hiện hệ thống VX-1700 cũng đã được lắp đặt tại trạm bờ tại Chi cục KT&BVNLTS Quảng Ngãi và trên một số tàu cá hoạt động trên vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa cách bờ hơn 1.000 km; việc liên lạc và xác định vị trí tàu đạt kết quả tốt.

 

Lê Ngọc Phước

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!