T6, 11/12/2020 01:42

Ngư dân miền Trung được mùa biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày qua, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung liên tiếp được mùa khai thác cá thu, ruốc biển…

Trúng đậm ruốc biển

Gần 1 tuần nay, ngư dân các địa phương tỉnh Hà Tĩnh liên tục trúng luồng ruốc. Tại cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà), mỗi ngày 2 lần, các thuyền vớt ruốc (tép biển) của ngư dân liên tục cập bờ, mang về mỗi chuyến từ 2 – 3 tấn ruốc/thuyền. Ngư dân Nguyễn Văn Bình, 36 tuổi (Thạch Long, Thạch Hà) cho biết: “5 ngày vừa rồi, tôi thu hoạch được từ 6 – 7 tấn ruốc/ngày về nhập ngay cho các cơ sở chế biến. Ước tính cả đợt thu nhập gần 250 triệu đồng”. Không chỉ ở Lộc Hà, Thạch Hà, tại nhiều địa phương khác như: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên… ngư dân cũng trúng đậm các mẻ ruốc.

Còn tại tỉnh Ninh Thuận, những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày, ngư dân ở các địa phương ven biển có thể khai thác được từ 5 tạ đến trên 1 tấn ruốc biển, với giá bán dao động 12.000 – 15.000 đồng/kg ruốc tươi, thu nhập lên đến cả chục triệu đồng/ngày. 

Được mùa cá liệt

Tại Quảng Nam, trời vừa tờ mờ sáng, dọc bờ biển An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An) cho đến bãi biển Hà My (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) có rất nhiều ngư dân đang tất bật gỡ cá liệt, từ những mẻ lưới sau một đêm đi thúng chai trên biển. Cá liệt mắc lưới rất nhiều và đa số còn sống, tươi rói, ngoài ra còn có tôm tít, ghẹ, cá hố, cá trích… Theo nhiều ngư dân, mùa cá liệt không kéo dài nhưng đem lại thu nhập khá. Nếu siêng năng, một tháng gia đình thu hơn 10 triệu đồng là chuyện bình thường. Do cá tươi, dễ chế biến được nhiều món ăn ngon nên người dân nơi khác và thương lái rất chuộng. Cá mắc lưới bao nhiêu đều bán hết trong ngày.

Sản lượng cá thu khá

Sau 10 ngày vươn khơi, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Hướng (ở xã Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) mang về khoảng 550 con cá thu, nặng 1,7 tấn. Anh Hướng cho biết, từ đầu năm đến nay, đây là chuyến đầu tiên đạt sản lượng cao như thế. “Sản lượng được khá, nhưng giá cả hơi thấp, bán không ăn thua. Chuyến vừa rồi tôi mang về được 1,7 tấn cá thu, nhưng cá xuống giá thì bán ra chỉ được tầm 220 triệu đồng mà chi phí hết 120 triệu, còn lời 100 triệu đồng”, anh Hướng ngậm ngùi.

Theo các ngư dân, hiện đang là mùa biển động nhưng ngư trường có nhiều loại cá giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá khoai, cá hố… nên ngư dân tranh thủ đánh bắt gần bờ. Ngư dân được mùa, các dịch vụ trên cảng cũng có việc làm, thu nhập.

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!