T3, 18/01/2022 04:29

Ngư dân phấn khởi với mùa khai thác cá ngừ đại dương đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tỉnh Khánh Hòa có nghề khai thác đánh bắt thủy, hải sản phát triển, với đoàn tàu cá hơn 3.380 tàu; trong đó, trên 750 tàu có chiều dài lớn lớn nhất 15 m trở lên và 300 tàu khai thác cá ngừ đại dương. Được biết, từ đầu tháng 1/2022 đến nay đã có hơn 30 tàu đánh bắt cá ngừ xa bờ cập cảng cá Hòn Rớ (cảng cá lớn nhất vùng Nam Trung bộ) với sản lượng đạt cao.

Cảng cá Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang là một trong cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ, mỗi ngày, có hàng trăm tàu lớn nhỏ ra vào; đặc biệt những ngày giữa tháng 1/2022 này lại càng trở lên nhộn nhịp hơn khi không khí làm việc của các bên rất khẩn trương. Tàu cá này bốc dỡ cá lên bờ xong, tàu cá khác lại nhanh chóng cập cảng để các xe đông lạnh đầy ắp cá, ngược xuôi. Cùng với đó là niềm phấn khởi của các ngư dân khi sản lượng khai thác cá ngừ đại dương tăng cao lại được giá hơn so với mấy tháng trước và cao hơn cả trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 trên toàn quốc. 

Thắng lớn ở chuyến biển cuối năm này, ngư dân Võ Phi Pháp, chủ tàu cá câu cá ngừ ở xã Phước Đồng cho biết, tàu của anh sau 20 ngày bám biển tại ngư trường đã khai thác được 70 con cá ngừ đại dương.  Cá ngừ đại dương của anh đều đạt size từ 35 kg/con trở lên, đáp ứng nhu cầu thu mua của doanh nghiệp. Là chủ tàu cá công suất 420 CV, ngư dân Dương Tèo, 46 tuổi chia sẻ, sau chuyến đánh bắt dài trên 20 ngày ở vùng biển Trường Sa, tàu của ông trở về đều cho cá đầy khoang, thu về hơn 5 tấn cá lớn, 300 kg cá nhỏ. Trừ chi phí cùng tiền công, ông dự tính thu lãi vài trăm triệu đồng.

Niềm vui chuyến biển đầu năm đã lan tỏa từ ngư dân, chủ thu mua và đến cả những công nhân làm dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng. Là một đơn vị chuyên thu mua cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa nhiều năm qua anh Nguyễn Sỹ Trong, đại diện Công ty TNHH TH Nha Trang cho biết, đây là chuyến biển ngư dân được mùa cá. Dẫu tàu có chuyến nhiều, chuyến ít nhưng sản lượng tính trung bình những ngày qua đều trên 1 tấn cá mỗi tàu. Bên cạnh đó, hàng chục lao động sống dựa vào nghề bốc vác, làm nước đá, may vá lưới… nay cũng có việc trở lại sau những ngày nghỉ làm do dịch COVID-19. Theo anh Trương Đặng Tuân, công nhân bốc vác cá cho biết, mỗi ngày anh cùng các đồng nghiệp khác bốc vác khoảng 5 chuyến xe, mỗi xe khoảng 9 tấn cá, thu về khoảng 200.000 đồng. 

Cũng theo các đơn vị thu mua cá ngừ đại dương, nguyên nhân giá cá tăng cao là do trong suốt một năm qua, nhiều tàu cá đã phải neo bến dài ngày bởi ảnh hưởng của mưa bão, dịch COVID-19 nên khiến nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu bị hạn chế. Trong khi, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đều hoạt động trở lại nên nhu cầu nguyên liệu cá ngừ dịp cuối năm tăng cao. Đây là động lực cho nhiều tàu cá vươn khơi, bám biển.        

Đại diện Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ thông tin, từ đầu tháng tới nay có hơn 30 tàu đánh bắt cá xa bờ cập cảng để xuất bán cá ngừ. Từ đây tới cuối tháng, số tàu cá ngừ sẽ về nên hoạt động đánh bắt ở cảng sẽ sôi động. Chỉ tính riêng ngày 16/1, có khoảng 17 tàu, mỗi tàu đánh bắt dao động từ 10 – 40 con cá ngừ, cá ngừ hiện được mua với giá 149.000 đồng/kg, tăng so với trước đây. Đây cũng là giá thu mua cá ngừ đại dương cao nhất trong nhiều năm gần đây. Thu nhập được nâng lên, khiến nhiều ngư dân, bạn thuyền phấn khởi để đón cái Tết đầm ấm; mặt khác tạo động lực để họ tiếp tục vươn khơi bám biển trong những chuyến biển tiếp theo. Cùng đó, Ban quản lý cảng Hòn Rớ cũng phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ, giám sát và vận động chấp hành các quy định chống khai thác IUU với mong muốn nghề khai thác, đánh bắt của bà con ổn định, có thu nhập và phát triển bền vững.       

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!