T3, 31/01/2023 04:10

Ngư dân phấn khởi vươn khơi đón lộc biển đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau Tết Nguyên đán, bà con ngư dân nhiều địa phương đang tất bật chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm với hy vọng một năm thuận buồm xuôi gió.

Tại Thanh Hóa

Trong những ngày Tết, các tàu thuyền, bè mảng công suất nhỏ, đánh bắt ven bờ đã lần lượt ra khơi để khai thác hải sản.

Trong đó, từ mùng 4 Tết, gần 200 bè mảng của ngư dân của một số xã ven biển như Hoàng Trường, Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) xuất bến, cung cấp nguồn thực phẩm cho thị trường. Các loại hải sản mà ngư dân thu hoạch trong dịp này chủ yếu là cá khoai, tôm tít, cá bơn, ghẹ xanh.

Theo ngư dân địa phương, nghề khai thác thủy sản gần bờ đang là nghề kiếm thu nhập chính của nhiều ngư dân. Thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng, có lúc tàu cá cập bến đã được du khách, người dân mua.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng ngàn tàu cá với 24.500 lao động tham gia trực tiếp trên biển. Trên địa bàn, còn nhiều tàu cá công suất lớn ở các vùng biển Thanh Hóa vẫn còn “nằm bờ” nghỉ Tết. Dự kiến đến rằm tháng Giêng, các tàu này sẽ bắt đầu ra khơi.

Ảnh: Xuân Trường

Tại Quảng Ngãi

Ngày 31/1 (tức mùng 10 Âm lịch), tại cảng cá Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều tàu công suất lớn được ngư dân khẩn trương nhập nguyên liệu, nhu yếu phẩm và kiểm tra ngư lưới cụ để chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày. Chuyến biển đầu năm, mọi người đều mong muốn mưa thuận gió hòa, đánh bắt suôn sẻ, trúng nhiều mẻ cá. Bên cạnh đó, một số tàu cá đánh bắt hải sản xuyên Tết liên tiếp cập cảng chở đầy khoang cá chuồn để bán cho thương lái.

Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 4.550 chiếc với tổng công suất trên 1,8 triệu mã lực, trong đó tàu cá hoạt động khai thác thủy sản xa bờ trên 3.200 chiếc. Sản lượng khai thác thủy sản năm 2022 của tỉnh Quảng Ngãi đạt khoảng 268 ngàn tấn.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những ngày qua, bà con ngư dân tất bật chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm. Theo thông lệ, các chuyến ra khơi đánh bắt thường bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, tuy nhiên do biển đang có gió mạnh nên dự kiến sau ngày 12 tháng Giêng sẽ xuất hành.

Huyện Long Điền là địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ nhiều nhất của Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện có 1.200 chiếc tàu từ 800 mã lực trở lên, tập trung ở các xã: Phước Tỉnh, Phước Hưng và thị trấn Long Hải. Để kịp thời động viên và chia sẻ khó khăn với ngư dân, trước ngày xuất hành đầu năm, trong sáng nay (29/1), tức mùng 8 Tết, lãnh đạo huyện Long Điền cùng các ngành chức năng đã tổ chức ăn sáng, chúc Tết, tặng quà và tuyên truyền đến hơn 300 ngư dân là đại diện chủ phương tiện đánh bắt xa bờ, động viên mọi người cùng vượt qua khó khăn để vươn khơi, mang theo kỳ vọng những chuyến biển sẽ được mùa cá, tôm.

Dù chi phí chuyển biển tăng cao nhưng hầu hết ngư dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu đều bày tỏ quyết tâm vươn khơi đánh bắt với niềm hy vọng bội thu tôm, cá và quan trọng hơn là giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.

Tại Bến Tre

Tính đến ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), tỉnh Bến Tre có hơn 70% tàu thuyền đánh cá ra khơi đầu năm mới, tập trung ở huyện Bình Đại và Ba Tri. Số tàu thuyền còn lại sẽ lần lượt ra khơi đến hết mùng 10 Âm lịch.

Đồn biên phòng Hàm Luông (huyện Ba Tri, Bến Tre) cho biết công tác kiểm tra tàu thuyền được thực hiện linh hoạt như các thủ tục hành chính, ngư lý cụ, biển đăng ký… được kiểm tra nhanh gọn nhằm giảm thời gian các tàu chờ xuất bến.

Lực lượng biên phòng cùng các đơn vị chức năng cũng tổ chức phổ biến thông tin về quy định chống khai thác thủy sản trái phép, sử dụng lao động trên tàu, viết nhật ký hành trình khai thác đến với ngư dân trong đợt ra khơi chào năm mới này.

Minh Hiếu

Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!