T2, 07/02/2022 09:54

Ngư dân Quảng Ngãi mở biển đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khai biển đầu năm. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Quảng Ngãi, lễ hội cầu ngư đầu năm mới của các làng chài Duyên hải miền Trung nói chung, ngư dân Sa Huỳnh nói riêng, ngoài ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa biển bội thu còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức các vị tiền hiền, có công lập làng, dựng nghề.

Lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển Sa Huỳnh diễn ra đúng vào dịp cả nước chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022) đã tạo nên khí thế thi đua sản xuất ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới. Theo đó, trong tiết trời ấm áp, hàng trăm ngư dân tụ hội về bên bờ biển Sa Huỳnh để hòa mình giữa không gian lễ hội cầu ngư với mong ước ra khơi bội thu thủy sản, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Một nghi lễ quan trọng làm điểm tựa tinh thần để ngư dân vươn khơi, bám biển được các lão ngư thực hiện với lòng thành kính, trang nghiêm là lễ cầu xin mở biển. Đứng trước bàn thờ thần Nam Hải và các bậc tiền nhân tạo dựng xóm làng, bổn vạn Sa Huỳnh thay mặt cho hơn 7.000 người sống nghiệp sóng nước thành tâm cầu mong trời yên, biển lặng tàu thuyền ra khơi vào bến an toàn, cá tôm theo thuyền về bến, đến với ngư dân; cuộc sống bình an đến với mọi nhà. Tiếp đó, sau một vài nghi thức đơn giản của đại diện chức sắc làng xã, ông chủ vạn gióng tiếng trống báo hiệu lễ nhúng nước lưới bắt đầu. Dẫn đầu đoàn thuyền ra khơi là chiếc thuyền được ban vạn bầu chọn (đánh bắt gặp thời, không gặp bất trắc gì trong năm cũ, gia đình hòa thuận, chủ thuyền có uy tín…). Sau đó, hàng trăm chiếc thuyền nối tiếp hướng về cửa biển Sa Huỳnh. Ra đến cách bờ chừng vài hải lý, đoàn thuyền dừng lại thực hiện nghi thức tế cáo thần linh, xin thần linh đánh mẻ lưới làm phép đầu tiên. Sau khi vớt mẻ lưới lên, các thuyền quay đầu lại, nối đuôi nhau vào bờ trong tiếng hò reo của những người dự lễ đứng trên bờ và trên những chiếc thuyền con, thuyền thúng.

Ra khơi trong ngày xuân đất nước thanh bình, tất cả ngư dân đều mang theo ước vọng một năm mới mùa màng bội thu. Ngư dân Nguyễn Đậu cho biết, mong muốn của các ngư dân là được nhiều tôm cá, làm đâu được đó. Năm mới được vậy thì mừng lắm rồi. Được biết, phường Phổ Thạnh hiện có trên 1.200 tàu thuyền và hơn 7.000 ngư dân bám biển, là lực lượng trực tiếp sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Theo quan niệm của ngư dân Sa Huỳnh, mùng 3 Tết là ngày tốt nên năm nào ngư dân cũng chọn ngày này để “mở cửa biển” đầu năm, với mong muốn mỗi chuyến ra khơi đánh bắt đều thuận buồm xuôi gió, thuyền về tôm cá đầy khoang. Lễ hội đặc trưng miền biển này đã duy trì suốt hơn 200 năm qua.

Diệu An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!