T4, 15/05/2024 02:49

Ngư dân vững tâm bám biển trước lệnh cấm của Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5 đến 16/8. Đây là hành động đơn phương, phi lý của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích khác trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Với cộng đồng ngư dân ven biển, lệnh cấm này không có giá trị

Theo Ủy ban Biên giới quốc gia, ngày 18/4/2024 Trang thông tin của Cục Nông nghiệp Nông thôn TP Tam Á Trung Quốc đăng “Thông báo của Cục Nông nghiệp Nông thôn TP Tam Á về chế độ mùa nghỉ đánh bắt cá trên biển năm 2024” nhằm áp đặt quy định mùa nghỉ đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5 đến ngày 16/8/2024. Khu vực được áp dụng từ Vĩ tuyến 12000’ trở lên phía Bắc (bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ) đến vĩ tuyến 26030’ độ Bắc; thời gian kéo dài 3,5 tháng, từ 12h00 ngày 01/5 đến 12h00 ngày 16/8/2024, cấm tất cả các hình thức đánh bắt cá.

Lệnh cấm đánh bắt cá nói trên đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của Việt Nam trên các vùng biển được xác lập theo quy định của UNCLOS năm 1982 và Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ năm 2000. Vì vậy, Lệnh cấm đánh bắt cá trên không có giá trị đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Tăng cường động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam. Ảnh: TTX

Trước vấn đề này ngày 8/5, Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 3311/BNN-TS gửi các tỉnh thành có biển khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá có thời hạn tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của Việt Nam trên biển Đông và không có giá trị. Tiếp đó, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 25/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và trật tự ở khu vực Biển Đông.

Việc cấm đánh bắt cá của Trung Quốc là phi lý nên các địa phương ven biển đã kịp thời động viên, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển. Ngày 10/5/2024, UBND tỉnh  Quảng Bình đã ban hành Công văn số 824/UBND-KT yêu cầu Sở NNPTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã ven biển theo chức năng, nhiệm vụ thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc, đồng thời khẳng định việc Trung Quốc đơn phương tạm ngừng đánh cá tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của Việt Nam trên biển Đông và không có giá trị. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; nâng cao cảnh giác với việc Trung Quốc có thể có hành động cứng rắn đối với hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển và thời gian nói trên… Ngoài ra, Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường giám sát hoạt động khai thác thủy sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi cần thiết và đặc biệt quản lý chặt chẽ việc xuất/cập bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này; kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 0815.886.188.

Ngày 13/5, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn số 3348/UBND-KTN gửi Sở NN&PTNT, Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Nghề cá tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển liên quan đến việc Trung Quốc thông báo lệnh cấm đánh bắt cá có thời hạn trên biển. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở NN&PTNT, Hội Nghề cá tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc cấm đánh bắt cá có thời hạn trên biển của Trung Quốc; đồng thời khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá có thời hạn tại vùng biển có phạm vi xác định nêu trên đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông và không có giá trị. Ngoài ra, đề nghị các cơ quan động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành tổ, đoàn, đội khi đi sản xuất để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn trên biển; thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!