Người nuôi cần bình tĩnh khi giá tôm giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là một trong những khuyến cáo được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra tại Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 3/6.

Toàn cảnh Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” diễn ra tại Bạc Liêu

Hội nghị với sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Cà Mau, các doanh nghiệp và người nuôi tôm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Bước sang năm 2018 và đặc biệt là kể từ đầu tháng 4 đến nay, tình hình tiêu thụ tôm có nhiều biến động khi giá tôm đột ngột giảm mạnh, nhất là đối với tôm thẻ chân trắng, tác động không nhỏ đến tâm lý người nuôi, gây hoang mang, lo lắng. Vì vậy, chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tiễn để có đánh giá và xử lý đúng, có hiệu quả thực trạng của ngành tôm bằng các giải pháp đồng bộ, bởi nếu không nhận diện đúng nguyên nhân và có giải pháp ứng phó hiệu quả sẽ ảnh hưởng lớn mục tiêu của toàn ngành trong năm 2018 và cả những năm tiếp theo”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc Hội nghị

Các đại biểu tham dự được nghe các báo cáo của Tổng cục Thủy sản về “Tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm nước lợ 5 tháng đầu năm 2018 và những giải pháp trọng tâm để ổn định sản xuất”; VASEP với bài trình bày về “Tình hình giá tôm nước lợ ở thị trường xuất khẩu và dự báo trong giai đoạn tới” cùng các tham luận đến từ các doanh nghiệp nuôi tôm, cung ứng giống, thức ăn, chế biến xuất khẩu và Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh.

Sau khi phân tích diễn biến thị trường tôm trong nước và thế giới, các đại biểu đều có chung nhận định giá tôm sẽ tăng trở lại ngay trong tháng 6 này. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú nhận định: “Nhu cầu tôm sẽ tăng khoảng 20% trong tháng 6 và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt là trong các tháng 8 và 9. Vì vậy, hiện tại Minh Phú đã tăng giá mua tôm lên hơn 10% so với mức giá ở tháng 5”. Đồng tình với nhận định giá tôm sẽ tăng trong thời gian tới, nhưng theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phảm Sao Ta lưu ý, vấn đề hiện nay là cần đánh giá cung – cầu, vì hiện nay cả Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc đều chưa vào chính vụ. Ông Lực đề xuất: “Trước tình hình thị trường hiện nay, cùng với việc có đến 95% hộ nuôi tôm nhỏ lẻ, các địa phương nên khuyến cáo người nuôi thả thưa để giảm rủi ro, giảm chi phí và có thể kéo dài thời gian nuôi để thu hoạch tôm cỡ lớn sẽ phù hợp cho cả 2 đối tượng nuôi là tôm sú và tôm thẻ chân trắng”.

Còn theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, vấn đề quan trọng đối với ngành tôm hiện nay là không phải là chờ giá tôm tăng lên bao nhiêu, mà là chúng ta có thể giảm giá thành sản phẩm xuống được bao nhiêu để tăng tính cạnh tranh. Vì vậy, các nhà cung ứng vật tư đầu vào cần có chính sách chia sẻ với người nuôi thông qua việc áp dụng một mức giá hợp lý hơn. Về lâu dài, ông Hòe đề xuất: “Nhất thiết chúng ta phải nuôi tôm sạch theo chuẩn quốc tế. Muốn làm được điều này trước hết cần có chính sách về đất đai và tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi để có thể ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và đạt các tiêu chuẩn quốc tế, tiến tới xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát tại Công ty TNHH MTV Long Mạnh (Bạc Liêu)

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao các tham luận và các ý kiến đóng góp của các đại biểu là rất quý giá sẽ được ngành đúc kết thành nghiệm trong xử lý các tình huống tương tự cho thời gian tới. Giá tôm sẽ tăng trở lại trong thời gian tới là điều chắc chắn, nên các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nuôi tôm tiếp tục thả nuôi nhưng hạn chế thu hoạch tôm thẻ cỡ nhỏ nhiều nhằm tránh giảm giá. Giá tôm giảm chỉ là tạm thời, vấn đề quan trọng hiện nay là cần điều chỉnh nhanh khâu sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo có một vụ tôm thành công như mục tiêu đã đề ra. Cùng đó, Bộ trưởng khuyến cáo, người nuôi tôm phải bình tĩnh trước tình hình hiện nay. Đối với người nuôi thâm canh thì không bán tôm non; bà con nuôi ao đất thì cần điều chỉnh về quy trình nuôi, cho tôm ăn hợp lý. Đối với các doanh nghiệp đầu vào thì nên xem đây là cơ hội rà soát lại quản trị để hạ giá thành đi đôi với chất lượng, để nuôi dưỡng thị trường lâu dài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến phải chia sẻ khó khăn với người nuôi, coi người nuôi là bạn hàng bền vững cho mình. 

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát và làm việc tại các doanh nghiệp: Minh Phú, Vinafood (Hậu Giang); Sao Ta (Sóc Trăng), Công ty TNHH MTV Long Mạnh (Bạc Liêu)…

Xuân Trường - Ảnh: Phan Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!