Người nuôi lo lắng khi cá chết bất thường

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, nhiều địa phương xuất hiện tình trạng cá chết bất thường trên sông, ao hồ… khiến người dân hoang mang. Ngành chức năng đang vào cuộc tìm rõ nguyên nhân.

Thanh Hóa

Ngày 8/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa), xác nhận, thời gian gần đây, cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện chết bất thường. Huyện Bá Thước đã báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu cá chết và mẫu nước để xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Đêm 14/3, cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã đoạn chảy qua thị trấn Cành Nàng, xã Ái Thượng, Hạ Trung, Lương Ngoại bắt đầu có hiện tượng chết cho tới nay, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Sáng 8/4, 6 lồng cá của 5 hộ nuôi trên sông Mã ở thôn Cành Nàng (605 kg) và 5 lồng của hộ dân ở thôn Hồng Sơn (348 kg), thị trấn Cành Nàng bị chết.

Tính đến ngày 6/4, trên địa bàn huyện Bá Thước đã có khoảng 300 kg loại thủy sản tự nhiên và hơn 6,9 tấn cá nuôi lồng của 127 hộ dân chết bất thường.

Nghệ An

Những ngày qua, người dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc hoang mang khi phát hiện cá chết dạt vào bãi biển của địa phương. Đặc biệt, tại bãi biển xóm Hải Thịnh xuất hiện cá chết nằm dọc theo mép nước, trên cát và trong các khu vực bãi đá… Thậm chí có những con cá lớn trọng lượng từ 3 – 5 kg chết bất thường dạt vào bãi biển.

Cá chết dạt vào bờ biển ở Nghệ An – Ảnh: ST

Lãnh đạo UBND xã Nghi Thiết xác nhận có sự việc trên và đã kiểm tra. Theo ghi nhận của địa phương, hiện tượng cá chết là có thật. Có những con cá chết lên đến hơn 5 kg, số lượng lên đến 30 – 50 kg. Địa phương đã báo cáo sự việc lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc. Theo cơ quan chức năng địa phương, có thể nhận định 2 vấn đề đang xảy ra. Thứ nhất, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết. Thứ hai, khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích điện dẫn đến cá chết nhiều. Khi đó, vào lưới thì ít, mà ra ngoài thì nhiều. Hiện trên địa bàn toàn xã Nghi Thiết có khoảng 300 hộ đánh bắt cá trên vùng biển Nghệ An.

TP Hồ Chí Minh

Sáng 5/4, ao nước gần chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM) có rất nhiều cá chết nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối. Được biết, đây là ao tự nhiên, không phải ao cá nuôi. UBND phường An Lạc cho biết, nhân viên môi trường đang thu gom cá chết để đảm bảo môi trường.

Ngày 4/4, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè xuất hiện tình trạng cá rô phi, cá chép chết, bốc mùi hôi nồng nặc. Nhân viên môi trường vớt lên hàng chục ghe cá chết kèm rác. Nguyên nhân phỏng đoán do nắng nóng kéo dài nhiều ngày, sau đó mưa lớn làm cho môi trường sống của cá bị thay đổi đột ngột.

Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể vẫn đang được các cơ quan chuyên môn xác minh, làm rõ.

Bình Dương

Trước đó, đêm 2/4, tại địa phương này diễn ra một cơn mưa lớn. Đến đêm 3/4 nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Sài Gòn thuộc thị trấn Dầu Tiếng và xã Thanh An (huyện Dầu Tiếng) phát hiện cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt sông. Từ ngày 4/4 đến nay, cá nuôi của người dân và các loại thủy sản ngoài tự nhiên tại khúc sông đi qua hai địa phương này vẫn tiếp tục chết. Xác cá chết phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dầu Tiếng đã phối hợp với công an huyện Dầu Tiếng và một số đơn vị chuyên môn nhanh chóng tiến hành xác minh, kiểm tra và lấy mẫu nước để xét nghiệm, phân tích. Qua rà soát, đoàn liên ngành vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu có nguồn xả thải từ các xí nghiệp đầu nguồn sông Sài Gòn.

Qua thống kê ban đầu, có 6 hộ dân nuôi cá bè có tình trạng cá chết hàng loạt, với tổng khối lượng lên đến khoảng 80 tấn, trị giá hơn 4,3 tỷ đồng. Còn về các loại thủy sản ngoài tự nhiên bị chết, các ngành chức năng vẫn chưa thống kê được khối lượng cụ thể. Ngành chức năng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước và mẫu cá chết, sau đó mới có thể kết luận được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Ngọc Diệp (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!