Người nuôi tôm bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão

Chưa có đánh giá về bài viết

Tôm nước lợ là đối tượng nuôi mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đặc biệt trong mùa mưa bão. Một số hộ dân Nghi Thái, Hưng Hòa nuôi tôm ven sông Lam (Nghệ An) đang tìm cách bảo vệ tài sản trước mùa mưa bão.

Gia đình ông Nguyên Văn Thương có 2 đầm nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 1 ha. Năm nay nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do vụ 1 mới thả nuôi được 40 ngày tôm bị chết hàng loạt do bệnh đốm trắng. Vụ 2 nuôi thuận lợi 2 nên tôm phát triển tốt, để chạy lũ, gia đình ông đã thu hoạch cách đây 1 tuần sản lượng đạt 1,5 tấn, thu về hơn 200 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 100 triệu.

Nông dân Hưng Hòa tăng cường chăm sóc tôm trước thời tiết bất lợi 

Ông Trần Văn Hiền xóm Phong Hảo cho biết “Nuôi tôm sợ nhất là rủi ro do dịch bệnh. Vụ xuân thường xuất hiện bệnh đốm trắng, vụ thu ít bị đốm trắng nhưng tôm cũng dễ mắc các bệnh đen mang và bệnh đóng rong do tác động của môi trường, thời tiết. Mùa này hay có mưa lớn làm thay đổi nồng độ mặt của nước. Ở đây hộ nào có 2-3 sào ao lắng để dự trữ nước mặn, khi mưa xuống nồng độ mặn trong ao nuôi giảm thì phải bổ sung nước mặn vào đồng thời sử dụng vôi bột bón cho ao để khử khuẩn phòng chống bệnh cho tôm.

Các hộ lót bạt ven bờ đề phòng mua bão làm sụt lở đất

Tôm thẻ thời gian nuôi ngắn nhưng sức đề kháng yếu hơn nên dễ bị nhiễm bệnh. Tôm sú thời gian nuôi dài hơn nhưng tôm khỏe hơn nên mùa này chống chịu tốt hơn. Vì thế vụ này gia đình tôi nuôi tôm sú, đến nay mới nuôi được 2 tháng phải nuôi thêm 2 tháng nữa mới thu hoạch được. Ngày nào tôi cũng ra đầm kiểm tra chăm sóc tôm để xử lý khi có thời tiết bất lợi.

Hộ anh Nguyễn Văn Hà xóm Phong Hảo xã Hưng Hòa có 1 ha đầm, tôm nuôi vụ 1 năm nay bị bệnh đốm trắng chết hàng loạt, bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra không có thu hoạch. Hiện nay gia đình anh đang thả nuôi tôm vụ 2 được gần 2 tháng, đợt vừa rồi ảnh hưởng của bão số 3 mưa lớn làm môi trường nước thay đổi tôm bị sốc, ăn ít, chậm lớn và có dấu hiệu bị bệnh anh rất lo lắng vì bây giờ đã bước vào mùa mưa bão nhưng tôm thì phải hơn 1 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch.

Nuôi tôm như đánh bạc với trời, nếu tôm không bị dịch bệnh, thời tiết ủng hộ được mùa thì lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên nghề nuôi tôm rủi ro cũng rất cao, nhất là nguy cơ từ thời tiết và dịch bệnh.

Ông Dương Xuân Thám – Trưởng ban nông nghiệp xã Hưng Hòa cho biết: Hiện nay Hưng Hòa có 90 ha tôm nuôi vụ 2, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tôm sú phải mất 4 tháng mới thu hoạch được, tôm thẻ chân trắng nhanh hơn, khoảng 2-3 tháng là cho thu hoạch. Với giá thị trường như hiện nay đạt giá trị khoảng 150 triệu đồng/ ha, trừ chi phí nông dân có lãi 60 – 80 triệu đồng/ ha tôm.

Để đối phó với mưa bão, nhiều hộ thu hoạch tôm sớm hơn dự kiến. Một số hộ khác, chủ động xây dựng bờ ao bằng bê tông hoặc mua bạt trải để bảo vệ bờ các ao đầm nuôi tôm, tránh xói lở đất khi mưa lớn. Các hộ cũng chủ động dự trữ nước mặn ở hệ thống ao lắng để bổ sung vào ao nuôi khi trời mưa to, nồng độ mặn của ao nuôi bị giảm. Nuôi tôm mùa này ai cũng chuẩn bị vôi bột để khi có mưa lớn thì bón cho ao để chống dịch bệnh do thay đổi môi trường nước. Thuốc kháng sinh cũng phải chuẩn bị đầy đủ.

Thanh Tâm

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!