Người tiên phong của ngành nuôi trồng thủy sản Ai Cập

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ahmed Al Sharaki là một trong những người tiên phong trong ngành NTTS tại Ai Cập. Ông đã trải qua 4 thập kỷ với công việc ương dưỡng và chăm sóc cá rô phi đơn tính. Hiện, ông quản lý 2 trại ương giống ở tỉnh Kafr El-Sheikh.

Vạn sự khởi đầu… “tốt”

Sau khi tốt nghiệp Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Kafr El-Sheikh, ông Ahmed Al Sharaki bắt đầu làm việc tại trang trại Al-Zawiya dưới sự liên kết với Tổng Văn phòng Phát triển Tài nguyên NTTS. Sau này, ông Sharaki có cơ hội học hỏi từ các giáo sư đầu ngành như Ezzat Zahran và Ismail Radwan về công nghệ sản xuất cá rô phi đơn tính.

Ông Ahmed Al Sharaki đã “làm bạn” với loài rô phi sông Nile hơn 40 năm. Ảnh: Heba El-Begawi

Đầu những năm 1990, khi ngành NTTS Ai Cập có những tiến bộ vượt bậc, ông đã quyết định thành lập trại cá rô phi giống đầu tiên của riêng mình. Địa điểm ông lựa chọn là khu vực Tulumbat 7, nơi đây tập trung 70% các cơ sở ương dưỡng cá giống khắp cả nước, các trại nuôi và Sở giao dịch Chứng khoán Kafr Alsheikh – thị trường cá quan trọng bậc nhất của Ai Cập. Ông Sharaki cho biết, ông có khá nhiều lợi thế và may mắn khi thành lập trại ương giống, bởi Ai Cập quy tụ khá nhiều chuyên gia kỹ thuật để ông có thể hợp tác và thức ăn thủy sản ở đất nước này có chất lượng vô cùng tốt.

Mỗi năm ông Sharaki sản xuất 10 triệu cá rô phi giống. Ảnh: Thefishsite

Thành công đến từ trải nghiệm

Trước đây ông và các đồng nghiệp đã thử nghiệm lai giống cá rô phi xanh Oreochromis aureus với rô phi sông Nile Oreochromis niloticus. Tuy việc lai tạo thành công nhưng mới đây dự án đã tạm dừng. Ban đầu, mục đích của ông Sharaki là sản xuất loài rô phi xanh thuần khiết, sau đó cho lai con đực với các con cái của loài rô phi sông Nile để tạo ra một giống đơn tính. Thử nghiệm đạt được thành công với một tỷ lệ lớn các con đực được sản xuất, vượt quá 80%. Tuy nhiên, nhận thấy sản lượng cá giống từ quá trình lai tạo không cao như kỳ vọng, và giá cũng thấp hơn cá sinh sản truyền thống, nên ông và đồng nghiệp đã quyết định ngưng dự án.

Hiện tại, ông Sharaki sở hữu hai trại cá rô phi giống. Một trại có diện tích 7 mẫu Anh, gồm 30 bể bê tông (3×8 m), 16 bể khác (6×20 m); 10 ao đất, mỗi ao rộng 1.000 m2. Một trại rộng 5 mẫu, gồm 60 bể bê tông (3×8 m) và 11 bể khác (6×20 m), cùng 7 ao đất, mỗi ao rộng 1.000 m. Ông cung cấp cá giống cho chính các ao nuôi của mình và xuất bán nếu còn dư. Hằng năm, cơ sở của ông Sharaki sản xuất khoảng 10 triệu cá rô phi sông Nile giống.

Các bể bê tông tại trang trại của ông Sharaki. Ảnh: Thefishsite

>> Theo quan điểm làm nghề lâu năm của ông Sharaki, trong bối cảnh thị trường hiện nay, người nuôi đang cần một phương thức thay thế để giảm chi phí xuống mức tối thiểu, do đó nuôi thủy sản bán thâm canh trong ao đất là lựa chọn không tồi. Với ngành NTTS ở Ai Cập, các tập quán nuôi trồng đã được thực hành và phát triển từ thời kỳ của các Pharaoh, nên Ai Cập đứng đầu về sản lượng NTTS tại châu Phi và đứng thứ 3 về nguồn cung cá rô phi của toàn cầu. Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại Ai Cập rất thích hợp cho các loài cá tươi và cá biển.

 

An Vy
(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!