fbpx

Người trồng bưởi Năm Roi thất thu

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm nay, nông dân trồng bưởi Năm Roi tại tỉnh Vĩnh Long và nhiều địa phương khác ở ÐBSCL như Hậu Giang, Bến Tre… thất thu vì bưởi cho trái ít mà giá bán lại đang giảm thấp, với mức giảm ít nhất từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ các năm trước.

Năm nay, nông dân trồng bưởi Năm Roi tại tỉnh Vĩnh Long và nhiều địa phương khác ở ÐBSCL như Hậu Giang, Bến Tre… thất thu vì bưởi cho trái ít mà giá bán lại đang giảm thấp, với mức giảm ít nhất từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với cùng

Thu mua bưởi Năm Roi tại một vựa trái cây ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Gần đây, bưởi Năm Roi được nông dân bán xô cho thương lái và các vựa thu mua trái cây chỉ ở mức trên dưới 13.000 đồng/kg. Riêng bưởi Năm Roi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được tuyển lựa hàng loại 1 (trái đẹp, trọng lượng từ 1,2 kg/trái trở lên) có giá 30.000 – 35.000 đồng/kg; bưởi loại 2 (1 kg đến dưới 1,2 kg/trái)  giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg; còn loại nhỏ hơn có giá từ 3.000 – 15.000 đồng/kg. Giá bưởi giảm không chỉ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà còn do trên thị trường có sự cạnh tranh của nhiều loại bưởi và trái cây có múi được trồng tại nhiều vùng, miền trong nước và cả nhập khẩu. Theo nông dân trồng bưởi Năm Roi, năm nay giá bán không chỉ giảm thấp mà năng suất cho trái của nhiều vườn bưởi cũng bị sụt giảm mạnh từ 30 – 50% so với trước do cây bị lão hóa, cũng như bị ảnh hưởng của sâu đục trái và các điều kiện sản xuất bất lợi, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn trong mùa khô 2019 – 2020. Trước đây mỗi công đất trồng bưởi Năm Roi có thể cho sản lượng trái tới 5 tấn/năm nhưng năm nay rất ít vườn bưởi đạt được sản lượng này. Do vậy, nhà vườn trồng bưởi chỉ đạt mức lời thấp, thậm chí phá huề và lỗ vốn tiền phân bón và công chăm sóc.

Xem thêm:   Giá thực phẩm hôm nay 7/1: Giá rau củ giảm, giá thực phẩm tươi sống tăng

Tin, ảnh: Khánh Trung

Nguồn: Báo Cần Thơ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!