T2, 06/07/2020 11:02

Nguồn cá đồng tự nhiên ngày một giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Gần đây lượng cá đồng giảm nhiều do nạn khai thác cá non và dùng điện đánh bắt.

Bắc Cà Mau là vùng ngọt hóa, hàng năm người dân có nguồn lợi khá lớn từ cá đồng tự nhiên. Huyện Trần Văn Thời và U Minh là 2 địa phương được xem là cái nôi của cá đồng. Tuy nhiên, gần đây lượng cá đồng giảm nhiều do nạn khai thác cá non và dùng điện đánh bắt.

Nguồn cá đồng tự nhiên ngày một giảm 

Nguồn lợi cá đồng tự nhiên giảm mạnh

Ông Trần Văn Sáu, một hộ dân canh tác trong đất rừng U Minh Hạ (huyện U Minh) nói: “Thời tôi còn nhỏ, người ta ăn cá lóc phải lựa con cỡ bắp chân (1 kg trở lên), cá rô to 4 – 5 con/kg mới bắt. Bây giờ, kiếm con cá lóc tự nhiên trên 1 kg đỏ con mắt không ra, do nhiều người dùng lưới mành, lưới mùng kéo bắt cả cá non…

Ông Phạm Văn Sóng, Phó Trưởng Phòng NN&PTNN huyện U Minh cho biết: Theo quy định của ngành chức năng, người dân chỉ được mua bán cá đồng đủ kích cỡ, như cá lóc 6 con/kg, cá rô 10 con/kg, cá bổi (sặt rằn) 10 con/kg. Loại cá có trọng lượng nhỏ hơn không được phép mua bán. Quy định như vậy, song trên thực tế việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn!

Ông Phạm Thế Tài, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT cho biết, chúng tôi đã thành lập đội kiểm tra liên ngành quản lý tình trạng mua bán, vận chuyển cá non tại các chợ trong tỉnh. Ðối với hành khai thác, buôn bán cá non chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có ý thức bảo vệ cá non.

Trần Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!