Nhật Bản cho phép ngư dân đánh bắt thử nghiệm tại Fukushima

Chưa có đánh giá về bài viết

Một nhóm các ngư dân tỉnh Fukushima đã khởi động một đợt đánh bắt thử nghiệm từ hôm thứ sáu (18/10). Đây là đợt đánh bắt lần đầu tiên kể từ sau thảm họa nhà máy hạt nhân hồi tháng 3/2011.

Hoạt động này được một hợp tác xã thủy sản có trụ sở tại quận Iwaki đưa ra sau khi các hợp tác xã thủy sản miền bắc Nhật Bản đã bắt đầu đánh cá thử nghiệm hồi tháng 6/2012. Đợt đánh bắt thử nghiệm này lẽ ra được tổ chức từ tháng Chín, nhưng đã bị dừng lại cho đến giữa tháng Mười do nước phóng xạ tràn ra biển từ Nhà máy hạt nhân số 1 của công ty TEPCO ở Fukushima.

 

Thảm họa nhà máy hạt nhận Fukushima đã khiến ngư dân khu vực này phải ngừng đánh bắt cá trong suốt gần 3 năm.

Ngư dân Iwaki chỉ được đánh bắt 8 loại hải sản ở độ sâu hơn 150 mét, trong đó có cả loại bạch tuộc khổng lồ của vùng Bắc Thái Bình Dương. Sản phẩm mà họ đánh bắt sẽ được đưa ra thị trường sớm nhất là vào thứ Bảy (19/10) sau khi đã được kiểm tra an toàn bức xạ.

Theo quy định của hợp tác xã, trong thời gian thử nghiệm, họ chỉ đánh bắt xa bờ mỗi tuần một lần. Sau khi thăm dò phản ứng của người tiêu dùng, họ mới quyết định có đánh bắt gần bờ hay không.

Tổng cộng có 13 tàu thuyền rời cảng trước bình minh ngày thứ sáu và trở về với sản lượng đánh bắt của họ trong buổi sáng.

Hisashi Yoshida, 62 tuổi, cho biết sau khi trở về cảng Hisanohama rằng ông “rất cảm động” vì đã được trở lại biển, mặc dù ông đã ra khơi để bắt cá lấy mẫu kiểm tra và thu hồi các mảnh vỡ kể từ sau khi thảm họa xảy ra.

Minh Anh

Infonet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!