Nhật Bản: Nhập khẩu hải sản từ Nga đạt kỷ lục 1,2 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Kyodo đưa tin, giá trị nhập khẩu hải sản của Nhật Bản từ Nga đạt kỷ lục mới 155,2 tỷ JPY (1,2 tỷ USD) trong năm 2022.

Các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga do xung đột tại Ukraine đã bỏ qua các sản phẩm thủy, hải sản bởi nếu áp các lệnh trừng phạt, khả năng gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong nước rất lớn.

Sản phẩm cua tuyết xuất khẩu của Nga. Ảnh: Russian Crab

Mức nhập khẩu kỷ lục trước đó là vào năm 2018 với 140,2 tỷ JPY. Nhật Bản nhập khẩu khoảng 40% thủy sản của mình. Nga là nhà cung cấp lớn thứ ba của nước này tính theo giá trị trong năm 2022.

Cua tuyết chiếm giá trị cao nhất tính theo sản phẩm trong năm 2022 với 32,6 tỷ JPY, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Canada đã gây sức ép buộc Nhật Bản chấm dứt nhập khẩu từ Nga để thể hiện sự đoàn kết của G7. Nhập khẩu cua tuyết từ Mỹ cũng đã gặp khó khăn do việc đóng cửa ngư trường biển Bering.

Nhập khẩu surimi cá minh thái cũng tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ lên 7,4 tỷ JPY. Ông Seiji Haraguchi, Giám đốc Liên đoàn hợp tác nghề cá lưới kéo Hokkaido, cho biết: “Chính phủ Nga đang tập trung vào việc khôi phục ngành đánh bắt cá để phát triển vùng Viễn Đông. Sự hiện diện của các sản phẩm của Nga tại Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai khi sản lượng tiếp tục giảm ở Mỹ”.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!