Nhật – Nga tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thủy sản và năng lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bất chấp căng thẳng gia tăng, Nhật Bản và Nga đã kết thúc thành công các cuộc đàm phán về đánh bắt cá hồi và cá hồi trout vào ngày 22/4 vừa qua. Nhật Bản cũng đã áp dụng một số các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng 2.

Theo đó, hai nước nhất trí về hạn ngạch 2.050 tấn trong năm 2022 và Nhật Bản đã đồng ý trả cho Nga từ 1,6 – 2,3 triệu USD tùy thuộc vào tổng sản lượng đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) phía Bắc Hokkaido. Việc thanh toán được thực hiện dựa trên nguyên tắc cá hồi đánh bắt ở phần này của đại dương có nguồn gốc từ các con sông của Nga. Thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết vào ngày 25/4/2022.

Trong khi đó, khi các tập đoàn cố gắng tạo khoảng cách với Nga, Marubeni Corporation đã đưa ra thông cáo báo chí vào ngày 21/4 rằng họ sẽ thực hiện một số thay đổi đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến Nga.

Tàu đánh bắt cá hồi tại Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia

Công ty thương mại có trụ sở tại Tokyo này là một công ty lớn trong ngành thủy sản toàn cầu, sẽ bắt đầu sử dụng cách viết “Kyiv” cho thủ đô Ukraine, thay vì “Kiev” trong tên văn phòng liên lạc của họ tại đây. Tại Ukraine, Marubeni phân phối thiết bị khai thác thương hiệu Hitachi và thiết bị khai thác dịch vụ.

Marubeni tham gia vào việc xây dựng một nhà máy methanol ở Volgograd, và một nhà máy điện khí tự nhiên ở Vladivostok. Trên đảo Sakhalin, phía Bắc Hokkaido, Marubeni đang tham gia vào dự án khí tự nhiên hóa lỏng Sakhalin-II (LNG). Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này không có ý định rút khỏi các dự án dầu khí ở Sakhalin, vì chúng cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định lâu dài.  

Marubeni cũng cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các lệnh trừng phạt mà chính phủ Nhật Bản áp đặt lên Nga, sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào liên quan đến Nga và sẽ đàm phán chấm dứt các giao dịch hiện tại nếu có thể.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!