T2, 06/07/2020 10:26

Nhiều tàu cá Phú Yên “mắc cạn”

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá xăng dầu tăng cao, khai thác kém hiệu quả, giá bán thủy sản thấp, không ổn định, khiến hơn 80% tàu thuyền khi về bến bị lỗ vốn. Ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển Phú Yên đang tập trung tháo gỡ khó khăn.

Khai thác kém hiệu quả

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có khoảng 7.300 tàu cá; trong đó khoảng 1.200 tàu công suất 90 CV trở lên chuyên khai thác vùng biển khơi, riêng nghề câu cá ngừ đại dương có khoảng 660 tàu. Nhiều năm nay, nghề câu cá ngừ đại dương  mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân. Tuy nhiên, hoạt động đánh bắt cá ngừ đại dương đang gặp khó khăn: chi phí chuyến biển cao nhưng giá bán cá thấp; tình trạng dùng đèn cao áp để đánh bắt đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản nên mỗi chuyến biển hiện nay hiệu quả đánh bắt không cao, trong khi đó ngư trường bị tranh chấp nên ngư dân gặp nhiều hiểm nguy… Ông Võ Đốc là thuyền trưởng, cũng là chủ tàu cá PY92691TS ở phường 6 (TP Tuy Hòa), nói: “Tàu tôi có công suất máy 160 CV, bình quân mỗi chuyến biển 25 – 30 ngày tiêu thụ hết 4.000 – 5.000 lít dầu diezel và 800 – 900 cây đá. Với giá dầu hiện nay hơn 21.600 đồng/lít, đá cây khoảng 14.000 đồng/cây, cộng tất cả các khoản chi phí cho chuyến biển là 150 – 170 triệu đồng. Với giá bán cá ngừ hiện nay 120.000 – 130.000 đồng/kg thì mỗi chuyến biển phải đánh bắt trên 1,3 tấn cá loại một mới có lãi. Nhưng mấy tháng nay ngư dân chúng tôi ra khơi đánh bắt không đạt hiệu quả như mong muốn, mỗi chuyến 1 – 1,5 tấn cá, có chuyến khoảng 700kg cá ngừ, khiến nhiều ngư dân không dám ra khơi vì lỗ vốn”.

Nhiều tàu cá ở TP Tuy Hòa khai thác kém hiệu quả phải nằm bờ – Ảnh: Ngọc Chung  

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên, cho biết: Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh khoảng 26.450 tấn thủy sản; trong đó cá ngừ đại dương khoảng 3.900 tấn, giảm so với cùng kỳ năm trước hơn 22%. Nguyên nhân là do giá xăng dầu tăng cao, khai thác kém hiệu quả, giá bán thủy sản thấp, không ổn định, nên có hơn 80% tàu thuyền khi về bến bị lỗ vốn, hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân đang gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 4/2013 đến nay, có rất nhiều tàu cá của ngư dân phải nằm bờ, chưa dám khai thác tiếp.

 

Tiếp tục hỗ trợ ngư dân bám biển

Theo ông Phan Thuẩn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa), nghề đánh bắt trên biển là một trong những nghề rất nhọc nhằn nhưng ngư dân không thể bỏ được. Ra khơi là chuyện phải tiếp tục, nhưng lượng thủy sản ngày càng giảm, ngư dân đi đến ngư trường xa thì bị tranh chấp và tàu nước ngoài cản trở, khiến ngư dân khó càng thêm khó. Sau chuyến biển dài ngày, nếu tàu cập bến mà không đủ phí tổn thì ngư dân lâm cảnh nợ nần. Nếu ra khơi mà gặp thời tiết xấu hoặc máy móc trục trặc không đánh bắt dài ngày được, buộc phải vào bờ thì chỉ cần hai chuyến là phải bán tàu để trả nợ… Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân tiếp tục bám biển mưu sinh. Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản Phú Yên, cho biết: Chính phủ đang có chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa. Qua 2 năm (2011 – 2012) thực hiện, UBND tỉnh đã hỗ trợ gần 2.200 chuyến biển, trang bị hơn 320 máy thông tin liên lạc của các tàu thuyền đủ điều kiện và trang bị một trạm thông tin liên lạc bờ với số tiền hơn 63,7 tỷ đồng. Từ đầu năm 2013 đến nay đã trình hơn 420 hồ sơ để UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho ngư dân…”.

Để giải quyết những vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo: Sở NN&PTNT phối hợp Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các địa phương ven biển nắm lại tình hình ngư dân đang khó khăn, số lượng tàu thuyền đang nằm bờ… Tập trung chỉ đạo hoạt động khai thác thủy sản đạt hiệu quả, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển khai thác.

>> Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác trên địa bàn tỉnh khoảng 26.450 tấn thủy sản; trong đó cá ngừ đại dương khoảng 3.900 tấn, giảm so với cùng kỳ năm trước hơn 22%.

Ngọc Chung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!