Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm thu hút doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đang dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư. Trong đó, nhiều chính sách hỗ trợ rất ưu đãi và thiết thực.

Theo đó, Nghị định này quy định một số chính sách khuyến khích, ưu đãi và hỗ trợ của Nhà nước nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực: sản xuất, phát triển giống cây trồng, vật nuôi; sản xuất phát triển công nghiệp phụ trợ tạo giá trị gia tăng cao cho các sản phẩm nông nghiệp; chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu; sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thuộc danh mục các dự án ưu đãi sẽ được: miễn giảm thuế, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Cụ thể: Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư thuộc danh mục các dự án ưu đãi đầu tư được miễn, giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất – nhập khẩu. Cùng đó, khi thuê đất, thuê mặt nước được áp dụng mức giá thấp nhất của loại đất tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Đồng thời, được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong 15 năm đầu kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động; được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng.

ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp

Doanh nghiệp nước ngoài được ưu đãi trong lĩnh vực sản xuất giống vật nuôi – Ảnh: Nam Anh

Nhà đầu tư nước ngoài được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư được thuê lại quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Với lĩnh vực sản xuất, phát triển giống cây trồng, vật nuôi bao gồm nghiên cứu, bảo tồn, chọn tạo, nhân giống cây trồng vật nuôi được hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư như: Miễn trừ thủ tục khảo nghiệm đối với các giống mới, thức ăn chăn nuôi thuộc các loại nuôi thông thường và tinh, phối, giống và ấu trùng của chúng khi có chứng nhận tiêu chuẩn giống của các hiệp hội giống và đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới; Được áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ giống cây trồng vậy nuôi để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh như nhà đầu tư trong nước; Được UBND cấp tỉnh ưu tiên cho thuê đất và dành quỹ đất thích hợp để thực hiện dự án, đồng thời được thuê đất với hộ nông dân để sản xuất, phát triển cây trồng, vật nuôi.

Với dự án đầu tư chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu nhà đầu tư được hưởng ưu đãi hỗ trợ đầu tư phải bảo đảm: Giá trị chế biến ít nhất tăng 2 lần so với nguyên liệu thô ban đầu; đảm bảo yêu cầu về môi trường theo quy định của pháp luật; phải sử dụng ít nhất 60% nguyên liệu trong nước; Có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm từ hộ gia đình nông dân có thời hạn ít nhất 5 năm. Nhà đầu tư có dự án chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, trong trường hợp vùng nguyên liệu ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì chi phí vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy chế biến và chi phí về môi trường sẽ được tính 1,5 lần khi hạch toán chi phí sản xuất để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, được áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh như nhà đầu tư trong nước. Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu tập trung, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, xuất khẩu, nhà nước hỗ trợ một phần vốn, tín dụng ưu đãi để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu nguyên liệu tập trung.

Với dự án trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư như: Được ưu tiên hỗ trợ và dành quỹ đất thích hợp về diện tích, vị trí, tiền thuê đất để thực hiện dự án; Được miễn trừ thủ tục khảo nghiệm đối với thuốc thú y, bảo vệ thực vật khi sản phẩm đã được sử dụng phổ biến ở quốc tế; Nhà đầu tư thực hiện dự án sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật được thiết lập hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất…

Dự thảo Nghị định này vẫn đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến góp ý. Sau khi chính thức được ban hành; hy vọng sẽ cải thiện được việc thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào các lĩnh vực nông nghiệp; giúp nền nông nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, cải thiện năng suất, chất lượng, hiệu quả và tính cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!