T2, 06/07/2020 10:12

Nhộn nhịp chợ cá làng Sình

Chưa có đánh giá về bài viết

Chợ cá làng Sình được họp vào đầu giờ chiều hàng ngày tại con đường cạnh đình làng Lại Ân (Phú Mậu – Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bên dòng sông Hương thơ mộng. Theo các bậc cao niên, không nhớ chợ cá này có từ bao giờ, nhưng việc họp chợ là do những phụ nữ có chồng làm nghề chài lưới ở hạ du sông Hương thuộc các xã Hương Phong (Hương Trà), thôn Lại Tân (Phú Mậu) đưa lên bán.

Hàng ngày, khoảng quá giờ trưa, lần lượt từng chiếc ghe máy cập bến mang theo những rổ cá tươi rói. Đến khoảng 15 giờ chiều, chợ cá bắt đầu đông với khoảng 15-20 điểm bán cá. Nét riêng có ở chợ cá này là sau khi được đánh bắt về, tất cả các loại cá điều đổ chung vào một rổ lớn. Khi đến chợ, những người phụ nữ tảo tần mới lật từng chiếc rổ nhỏ phân loại cá bán cho khách. Ở đây, tất cả các loại cá nước ngọt, nước lợ đều có. Ghé thăm chợ cá, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi có những loại cá như cá đối, cá dìa, cá nâu có giá từ 120-180 ngàn đồng/1kg. Cũng có những mớ cá vụn người dân quen gọi là cá “long hội” được bán với giá 5-10 ngàn đồng/mớ; cũng có các loại cá quen thuộc như cá bống, cá rô, cá tràu, cá trê… được bán với giá cả phải chăng. Mọi người có quyền lựa chọn những thứ cá hợp khẩu vị và túi tiền của mình. Cả người bán lẫn người mua đều rất ít mặc cả cảnh mua bán diễn ra chóng vánh. 

Cảnh bán – mua

Đối với những người có thu nhập thấp, chỉ cần 5-10 ngàn đồng là đã có một mớ cá tươi cho gia đình

Phiên chợ tan cũng là lúc hoàng hôn buông xuống dòng sông Hương, khi những mớ cá cuối cùng được bán. Ở chợ này, các chị, các mẹ bày bán những mớ dưa nưa, dưa môn, dưa cải, khế chua, măng chua… được hái hoặc làm từ vườn nhà, làm tăng thêm hương vị của quê hương. Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc bảo tồn và phát huy được một chợ truyền thống như chợ cá làng Sình thật đáng quý.

Thái Bình

Báo Thừa Thiên Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!