T2, 06/07/2020 02:06

Nhức nhối khai thác thủy sản trái phép

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện, đang là thời điểm nguồn lợi khai thác thủy sản ven bờ khá dồi dào do là mùa sinh sản của các loài cá biển (tháng 3 – 7), nhưng thay vì bảo vệ nguồn lợi, tình trạng khai thác thủy sản tận diệt diễn ra tại nhiều địa phương ven biển.

Thông tin từ Đồn Biên phòng Sơn Trà, TP Đà Nẵng, ngày 19/3 vừa qua, Tổ tuần tra của Đồn xuất kích ca nô đến vùng biển thuộc khu vực Bãi Đá Đen (thuộc P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) đã phát hiện và khống chế 5 tàu cá đã sử dụng thiết bị trái phép để khai thác thủy sản. Các tàu cá gồm: QNa 00377, QNa 00032, QNa 00629, QNa 00880 và ghe QNa 00365; các chủ tàu cùng ngụ tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 5 bộ kích điện tự chế, 10 súng bắn điện, 350 m dây điện và ống hơi. Qua làm việc, những ngư dân này thừa nhận thường xuyên dùng kích điện khai thác hải sản kiểu tận diệt ở khu vực gần bờ. Hiện vụ việc đang được xử lý theo quy định.

Ảnh minh họa

Còn tại vùng biển xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh các tàu giã cào hoạt động hết công suất cách bờ khoảng 3 hải lý, tàn phá hủy diệt mọi hải sản gần bờ, cùng đó là ảnh hưởng đến ngư lưới cụ của ngư dân khai thác vùng lộng mỗi khi đi qua. Các đội tàu không chỉ của tỉnh Hà Tĩnh mà còn đến từ các địa phương khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định…

Theo quy định, những tàu giã cào có công suất từ 250 CV trở lên chỉ được phép khai thác ở vùng biển cách đất liền 30 hải lý và tuyệt đối không được dùng kích điện; nhưng tình trạng tàu giã cào hoạt động ở 3 – 5 hải lý là khá phổ biến khiến cho nguồn lợi hải sản gần bờ cạn kiệt.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!