Những phụ phẩm từ cá và các thành phần khác từ biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Sử dụng những phụ phẩm từ cá hoặc các thành phần khác từ biển đem lại nhiều lợi ích trong nuôi trồng.

Photpho từ xương cá bổ sung vào thức ăn cho cá

Photpho từ xương cá bổ sung vào thức ăn cho cá

 Photpho từ xương cá

Photpho từ xương cá có thể thay thế các nguồn photpho truyền thống được bổ sung vào thức ăn cho cá hồi. Trong những thí nghiệm, cá hồi có chất lượng sống và tăng trưởng tốt khi được cho ăn thức ăn có bổ sung xương cá thủy phân. Các chỉ tiêu này (chất lượng sống, tăng trưởng) không có sự khác biệt khi so sánh với nhóm cá được cho ăn thức ăn có bổ sung muối photpho bằng cách truyền thống.

Photpho là một thành phần quan trọng trong thức ăn của cá và rất cần thiết cho sự phát triển xương khỏe mạnh. Cá thường được cung cấp photpho vô cơ được thu hồi từ các hoạt động khai thác khoáng sản và là nguồn tài nguyên hạn chế. Do đó, việc chiết xuất photpho từ xương cá là một cách tốt để sử dụng phụ phẩm từ cá mà không cần bổ sung thêm photpho cho môi trường biển.

Tinh dịch cá trích

Tinh dịch của cá có thể có những tác dụng tốt cho sức khỏe của cá do có hàm lượng nucleotide (DNA) cao. Trong nuôi cấy tế bào, tinh dịch cá trích đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với hệ thống miễn dịch của cá. Do vậy, tinh dịch cá trích cũng có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của cá hồi.

Krill

Bột krill là nguồn cân bằng tốt protein, photpholipid biển và acid béo omega-3 biển. Vì vậy, chúng thích hợp là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong thức ăn của cá. Tuy nhiên, bột krill cũng có hàm lượng florua tự nhiên cao. Các thử nghiệm ở biển trên cá hồi, cá bơn và cá tuyết đã cho thấy rằng các loài cá này không hấp thụ florua.

Vẹm xanh

Bột vẹm có thể so sánh ngang với bột cá. Chúng đều có liên quan đến hàm lượng protein, thành phần acid amin và các dưỡng chất khác. Những thử nghiệm cho thấy rằng cá hồi được cho ăn bột vẹm có tăng trưởng tương tự như cá được cho ăn bằng thức ăn thương mại. Điều này cho thấy bột vẹm có thể thay thế tốt cho bột cá để làm nguyên liệu cho thức ăn nuôi cá.

Rong biển

Bột rong biển thường ít protein và chất béo nhưng rất giàu các khoáng chất mà cá hồi cần được cung cấp từ thức ăn. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy rằng một số loại bột rong biển có chứa kim loại nặng asen với số lượng vượt quá ngưỡng giá trị cho phép trong nguyên liệu làm thức ăn cho cá. Do đó, những sản phẩm từ bột rong biển có thể không thể được sử dụng trực tiếp trong thức ăn cho cá. Để bột rong biển trở thành một thành phần trong thức ăn cá trong tương lai, cần thiết phải có nhiều nghiên cứu để xác định các loài rong biển có chứa hàm lượng thấp asen. Cũng cần có thêm nhiều hiểu biết về việc liệu có hay không các dạng asen từ rong biển có hại cho cá hồi và có hay không các chất được tích lũy trong thịt cá.

Đào Vũ

NIFES

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!