Những tấm gương nuôi cá điển hình

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ông Batakrushna Sahoo, đến từ bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, là một trong những nông dân điển hình nhất trong khu vực, đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất cá qua hơn ba thập kỷ. Tại Kenya, ông Leakey Amolloh, Giám đốc của Kings Beta Fish Farm, nơi sản xuất cá giống cá rô phi và cá da trơn, cũng đang có kế hoạch mở rộng trang trại trong những năm tới.

Bền bỉ qua 30 năm

Ông Batakrushna đã được trao tặng Padma Shri, giải thưởng dân sự lớn thứ tư ở Ấn Độ vì những đóng góp của ông cho lĩnh vực chăn nuôi năm 2020. Ông cũng được ghi nhận là người tiên phong mở Trường NTTS đầu tiên của bang (AFS).

Trang trại của ông khoảng 10 mẫu Anh, bao gồm 18 ao và 2 trại giống; ông chủ yếu sản xuất trứng, cá bột và cá giống của cá chép, cá trôi Ấn Độ và cá trôi Mrigal. Trang trại thả khoảng 100.000 con cá bột trên mỗi mẫu đất và bán cá giống cho những người nuôi cá ở huyện Khordha.

Ông Batakrushna Sahoo sản xuất khoảng 1 triệu con cá giống và 5 triệu con cá bột mỗi năm

Ông khởi nghiệp với nghề nuôi cá thương phẩm trong ao, nhưng vào cuối những năm 1980, do không có phương tiện vận chuyển thích hợp nên cá bị chết nhiều trong quá  trình mang đi tiêu thụ. Các nhà khoa học từ Viện NTTS Nước ngọt Trung ương có trụ sở tại Bhubaneswar (CIFA) và Krishi Vigyan Kendra (KVK) đã gợi ý ông nên chuyển sang sản xuất cá giống bằng cách sử dụng lồng hapas trong ao của mình.

Sau đó, ông Batakrushna nhận ra rằng sản xuất cá giống có lãi hơn nuôi cá. Ông tiếp tục sử dụng lồng hapas trong các ao của mình, trước khi chuyển sang sử dụng lồng tròn vào năm 1997. Hiện tại, ông có 2 trại giống nằm cách nhau khoảng 100 m, sản xuất khoảng 15 triệu quả trứng, 1 triệu con cá giống và 5 triệu cá bột mỗi năm.

Nỗ lực từng ngày

Ông Leakey Amolloh bắt đầu xây dựng Kings Beta năm 2015. Trang trại sản xuất cá rô phi và cá da trơn giống, đồng thời nuôi cá đến kích cỡ 500 – 700 g đối với cá rô phi và 250 – 500 g đối với cá da trơn. Các ao của Kings Beta có diện tích hơn 14 mẫu Anh, tổng cộng có 22 ao lớn; trong đó, 12 ao được sử dụng để nuôi cá rô phi và 10 ao còn lại để nuôi cá da trơn. Ông Leakey cho biết, trang trại cũng có thêm 9 ao nhỏ hơn để sử dụng làm nơi sản xuất giống và ương.

Ông Leakey Amolloh tại ao nuôi thương phẩm của mìnhẢnh: Thefishsite

Kings Beta sản xuất cá trong ao đất, thả 4 cá bột 4 g/m3 đối với cá rô phi hoặc 10 cá tra giống/m3. Ngoài ra, trang trại cũng chuẩn bị sử dụng RAS và máy sục khí để tối đa hóa sản lượng trong không gian ao hiện có. Hiện, mô hình của ông Leakey thu hoạch 1.000 con cá rô phi trưởng thành với trọng lượng 600 g mỗi tháng, tương đương với 7.200 kg và 2.000 con cá da trơn với 500 g mỗi con, tương đương với 12 tấn. Về cá giống, sản lượng hàng tháng là 300.000 cá rô phi giống, tương đương 3,6 triệu con/năm. Ngoài ra, Kings Beta sản xuất cá tra giống theo đơn đặt hàng.

Ông hy vọng rằng bằng cách ứng dụng hệ thống RAS và lắp đặt các thiết bị như quạt nước, máy thối khí, trang trại có thể tăng sản lượng trên mỗi ao lên gấp 5 lần, do đó cho phép sản xuất 110.000 con cá cùng một lúc và nâng thu hoạch hàng năm lên 55 tấn. Bên cạnh đó, ông Leakey bày tỏ mong muốn thử nghiệm mô hình nuôi cá rô phi Ai Cập trong thời gian sắp tới.

“Chúng tôi đã phát triển để trở thành trang trại sản xuất cá giống lớn nhất trong quận và đã tổ chức một số sự kiện NTTS của quận và quốc gia. Chúng tôi cũng đã được Viện Nghiên cứu Biển và Thủy sản Kenya (KEMRI) chứng nhận là một trong những trại giống tốt nhất của đất nước, cho phép sản xuất các dòng cá rô phi mới nhất”, vị Giám đốc cho biết.

Mục tiêu chính của Kings Beta là trở thành công ty sản xuất cá trên cạn lớn nhất Kenya, trước khi mở rộng sang các hồ chứa và áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại. Trong tương lai, Công ty sẽ xem xét mạo hiểm nuôi cá lồng và sử dụng địa điểm sản xuất hiện tại để sản xuất cá giống.

Minh Sương

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!