Ninh Bình: Nuôi cá chạch sụn không khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không ngừng học hỏi, chịu khó tìm tòi, anh Hoàng Văn Cảnh (thôn Thổ Hoàng, Yên Hòa, Yên Mô) mạnh dạn triển khai mô hình nuôi cá chạch sụn, thành công bước đầu khi thu về hơn 70 triệu đồng/năm.

Năm 2015, anh bắt tay vào nuôi cá chạch sụn. Mới đầu, anh Cảnh nuôi thử nghiệm mô hình cá chạch sụn trong ao với diện tích nhỏ. Đây là vật nuôi còn rất mới trên địa bàn, anh biết đến chúng khi tìm hiểu qua mạng Internet. Để hiểu hơn về mô hình này, anh chủ động liên hệ đi tìm hiểu thực tế mô hình tại thị trấn Quỹ (Nam Định).

Đầu năm 2016, anh đầu tư số vốn 50 triệu đồng để cải tạo diện tích 1.800 m2 ao và mua con giống. Thời gian đầu, anh Cảnh cho biết: Chạch sụn có tập tính rất khác với chạch ta, chúng thường không lẩn trốn mà nổi lên mặt nước để tìm kiếm thức ăn. Do đó, quá trình nuôi chạch sụn không quá vất vả, chỉ cần chú ý cho ăn đúng giờ, nếu thấy chúng có biểu hiện ăn kém thì cần phải xem xét để xử lý kịp thời bằng cách thay nước hoặc dẫn thuốc đặc trị xuống ao. Ngoài ra, người nuôi cần phải chú ý về điều kiện nguồn nước, chất đất, lượng nước phù hợp. Mực nước tốt nhất để chạch sinh trưởng và phát triển đảm bảo là từ 60 – 70 cm.

Nhìn chung, cá chạch sụn là loài tăng trưởng ổn định. Quá trình trưởng thành của chúng chỉ mất thời gian từ 4 – 5 tháng. Nhờ nuôi đúng quy chuẩn và có sự đầu tư chăm sóc tốt, mô hình cá chạch sụn của anh Cảnh đã cho năng suất cao.

Ngay năm đầu tiên, anh thu về gần 4 tạ chạch và bán với giá là 90.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh còn cung cấp con giống cho thị trường, mức giá dao động từ 300 – 700 đồng/con. Cùng với 20 vạn con giống được bán ra, uớc tính thu nhập bình quân cả năm đạt mức trên 70 triệu đồng. Thời gian tới, anh Cảnh dự định sẽ tìm thêm nguồn đất để mở rộng diện tích nuôi chạch, chú trọng nguồn giống để nhân rộng mô hình trên địa bàn.

>> Cá chạch sụn là loài thủy sản có nguồn gốc từ Đài Loan, ở đó người ta gọi là chạch đại. Xương của chúng không cứng như xương cá mà rất mềm, chủ yếu dùng để chế biến món ăn trong các nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ cao nên đầu ra cho sản phẩm lúc nào cũng sẵn có.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!