Ninh Bình: Phát triển thủy sản- hướng đi hiệu quả của vùng đất khó Gia Minh

Chưa có đánh giá về bài viết

Nằm trong vùng xả tràn của đập tràn Lạc Khoái, xã Gia Minh (Gia Viễn) được xem là địa phương khó khăn nhất nhì tỉnh. Kinh tế kém phát triển, thu nhập của bà con chủ yếu dựa vào cây lúa nhưng năm nào có mưa to, bão lớn, nước lũ dâng cao thì coi như mất trắng.

Nông dân xã Gia Minh (Gia Viễn) thu hoạch cá.

Biến khó khăn này thành lợi thế, tận dụng nguồn nước dồi dào của con sông Hoàng Long, những năm gần đây, Gia Minh đã tập trung đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Chúng tôi có mặt tại cánh đồng Kênh Gió thuộc thôn Hòa Bình, xã Gia Minh đúng dịp các hộ dân ở đây đang thu hoạch cá bán cho thương lái, không khí thật chộn rộn. Phông bạt được dựng lên ngay sát bờ ao, trong đó, khay, thùng đựng cá, máy bơm nước, cân… đã chuẩn bị sẵn sàng. Hơn 30 người cả nam giới, phụ nữ vừa uống trà, ăn bánh vừa cười nói, trò chuyện rôm rả.

Đợi thương lái xếp đủ 12 cái xe tải xung quanh ao, những người đàn ông mới bắt đầu đội mũ bảo hiểm và xuống ao kéo lưới. Thấy tôi ngạc nhiên vì chiếc mũ bảo hiểm trên đầu, họ giải thích: “Cá ở đây to lắm, toàn loại 2-3 kg, nếu không đội mũ bảo hiểm như vậy, nó nhảy lên, quẫy vào mặt, vào đầu thì đau lắm”. 

Khi tấm lưới được kéo, quây sát bờ, hàng trăm con cá quẫy đuôi nhảy chồm chồm trong lưới tạo sự phấn khích cho người xem. Mẻ này ước chừng hơn 7 tấn nên phải nỗ lực lắm những người thợ kéo cá mới giữ được cá không thoát ra ngoài. Từ trong lưới, cá được đưa lên các khay, phân loại, sau đó cân và đưa lên các xe tải. 

Anh Đinh Văn Tính, chủ ao cá, đồng thời cũng là tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản xã Gia Minh chia sẻ: Trước đây, bà con trong vùng cũng nuôi cá nhưng chủ yếu làm quảng canh, tự phát. Tuy nhiên từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã triển khai việc dồn điền đổi thửa, những khu đồng trũng sản xuất lúa khó khăn được quy hoạch, chuyển đổi thành vùng sản xuất thủy sản tập trung. 

Đặc biệt, chúng tôi được các cán bộ của Chi cục Thủy sản tỉnh trực tiếp về hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, quản lý ao nuôi nên năng suất cá tăng lên trông thấy. Cụ thể như năm nay, nhà tôi thả 6 tấn giống trên diện tích 6 mẫu ao mà thu hoạch được trên 23 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí thu lãi gần 300 triệu đồng. Trong khi đó, trước đây, cùng diện tích ấy, nuôi từ đầu năm đến cuối năm cũng chỉ được 6-7 tấn, tức là chưa bằng 1/3 sản lượng bây giờ.

Hiện nay ở Gia Minh, rất nhiều hộ dân cũng đã phát triển kinh tế, giàu lên nhờ nuôi trồng thủy sản. Hộ ít thì 1-2 mẫu ao, hộ nhiều 6-7 mẫu, sản lượng mỗi năm từ 10-20 tấn cá thương phẩm, thu nhập từ 50 đến vài trăm triệu đồng/năm. Các hộ dân này cũng đã cùng nhau thành lập nên Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, lấy đây làm nơi chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, thông tin cho nhau về những biến động của thị trường. 

Đồng thời đứng ra làm việc, ký kết trực tiếp với các nhà máy, cơ sở sản xuất giống, thức ăn từ đó giúp giảm giá thành đầu vào. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Gia Minh cho biết: Những năm qua, xã đã tăng cường vận động nhân dân dồn đổi diện tích cấy lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, chú trọng khai thác tiềm năng khu vực ven sông. Chính quyền xã cũng tạo điều kiện cho bà con trong việc vay vốn, bao gồm vay của Ngân hàng Chính sách xã hội từ Quỹ hỗ trợ của nông dân và các ngân hàng thương mại… 

Ngoài ra, xã còn liên kết với Trường cao đẳng thủy sản Bắc Ninh tổ chức 1 lớp trung cấp thủy sản để nâng cao kỹ thuật, tay nghề cho người dân. Nhờ vậy, nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Toàn xã hiện có 30 ha chuyên canh cá và hơn 200 ha nuôi cá vụ (1 vụ lúa +1 vụ cá), trong đó chủ yếu là nuôi cá trắm cỏ, trắm đen, chép, trôi, rô phi. Tổng sản lượng thủy sản hàng năm đạt trên 200 tấn. 

Nhiều hộ đã thay đổi hình thức nuôi từ quảng canh sang đầu tư thâm canh, sử dụng hệ thống ao nổi, có lót bạt, có quạt nước, trong quá trình nuôi bổ sung thêm thức ăn là cám công nghiệp vì thế mà năng suất đạt khá cao. Dự kiến, năm 2019 này sản lượng cá toàn xã có thể lên tới 300 tấn, giá trị hơn 15 tỷ đồng.

“Thủy sản chính là động lực giúp Gia Minh hoàn thành tiêu chí thu nhập để phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền các hộ dân đẩy mạnh thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi thả, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng, giá trị ngành nuôi trồng thủy sản – ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương”, đồng chí Chủ tịch UBND xã khẳng định.

Bài, ảnh: Hà Phương

Theo Báo Ninh Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!