T2, 06/07/2020 10:10

Ninh Thuận: Đài Thông tin duyên hải sẵn sàng hỗ trợ ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Ninh Thuận có bờ biển dài trên 105 km, vùng đặc quyền kinh tế 24.480 km2, diện tích vùng biển nội thủy 1.800 km2 , có các cửa biển là Cà Ná, Đông Hải, Khánh Hội, Vĩnh Hy và là một trong các ngư trường có sản lượng khai thác cá lớn của cả nước.

Trong quá trình tham gia sản xuất trên biển, ngư dân luôn phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn có thể gây thiệt hại về tính mạng, tài sản do bão lụt, gió lốc, tai nạn, sự cố mất an toàn. Thực tiễn những năm gần đây cho thấy, thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, sự cố trong hoạt động khai thác hải sản của ngư dân là rất nặng nề. Hệ thống Đài Thông tin duyên hải sẵn sàng hỗ trợ cho ngư dân ứng phó với mọi tình huống trên biển.

Với mong muốn giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể xảy đến với ngư dân khi gặp tình huống rủi ro trên biển, Đài Thông tin duyên hải Phan Rang có nhiệm vụ trực canh, tiếp nhận và phối hợp xử lý các trường hợp cấp cứu khẩn cấp, an toàn, an ninh trên biển cho tàu thuyền. Đồng thời thông báo cho ngư dân các bản tin dự báo thời tiết biển, cảnh báo thời tiết nguy hiểm như bão gió, động đất, sóng thần, khu vực hạn chế hoạt động trên biển, hướng dẫn phòng tránh, trú bão an toàn trên tần số 7906kHz, kênh 16 VHF. Đặc biệt, tiếp nhận và phối hợp xử lý các trường hợp bị sự cố trên biển, tần số 7903kHz, kênh 16 VHF chuyển thông tin về sự cố của tàu thuyền đang hoạt động trên biển như cháy nổ, đâm va, chìm tàu, mất tích, tai nạn lao động trên biển tới Ban PCLB&TKCN tỉnh, Bộ đội Biên phòng địa phương và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực để có biện pháp ứng cứu kịp thời. Hàng năm, Đài TTDH Phan Rang phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các lớp tập huấn về thông tin liên lạc trên biển nhằm giới thiệu đến các đại biểu và bà con ngư dân về chức năng, nhiệm vụ của Hệ thống Đài TTDH Việt Nam; các loại thiết bị thông tin liên lạc trên biển; cách thức sử dụng và thông tin liên lạc trên tần số 7903 kHz khi tàu gặp tai nạn, sự cố; cách thu nhận các bản tin an toàn trên tần số 7906 kHz; nội dung, lịch phát và tần số phát chương trình thông tin duyên hải. Cán bộ kỹ thuật của Đài cũng đã hướng dẫn bà con cách khắc phục các sự cố thường gặp với các thiết bị thông tin trên tàu.

Hệ thống đài TTDH là hệ thống thông tin chính thức, phổ biến của tất cả các quốc gia có biển trên thế giới cung cấp các dịch vụ thông tin liên lạc cho mọi hoạt động của con người trên biển. Gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp nên việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt giữa tàu thuyền của ngư dân với đất liền là một một việc làm hết sức cần thiết. Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ hoặc cần hướng dẫn trang thiết bị, bảo dưỡng, bà con không nên ngại ngần gọi Đài Thông tin Duyên hải vì hệ thống các đài TTDH luôn luôn canh nghe 24/24 giờ mỗi ngày và 7 ngày/ tuần trên tần số 7903 kHz, sẵn sàng và nhiệt tình hỗ trợ ngư dân với mức ưu tiên cao nhất.

Như Trâm

Báo Ninh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!