Ninh Thuận: Diện tích ốc hương tăng do nhu cầu cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ đầu ra trên thị trường tiêu thụ nội địa tốt, giá cả ổn định nên diện tích ốc hương của tỉnh Ninh Thuận đã tăng trở lại sau thời gian người nuôi không mặn mà mở rộng.

Theo Sở NN&PTNT Ninh Thuận, đến cuối tháng 4, diện tích ốc hương thả nuôi trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 ha (thu hoạch ước đạt 290 tấn), trong đó ngoài 25,7 ha ở Ninh Hải, diện tích còn lại hầu hết tập trung tại vùng ven biển xã Phước Dinh (Thuận Nam). Nếu so với cùng kỳ năm trước, diện tích thả nuôi đã tăng thêm 19 ha, riêng Ninh Hải tăng 12,6 ha (tăng hơn 49%).

Theo kinh nghiệm người nuôi, thường ốc vụ bấc chậm lớn hơn ốc nuôi trong vụ nam. Ốc hương có thời gian nuôi 7 – 8 tháng, tuy đầu tư vốn gấp đôi nuôi tôm nhưng nếu được giá sẽ cho thu nhập cao hơn và không sợ bị rủi ro do dịch bệnh. Là mặt hàng thủy sản có giá trị kinh tế cao, những năm trước ốc hương có giá bán thương phẩm dao động từ 230.000 – 320.000 đồng/kg (loại 130 con/kg). Ốc hương tiêu thụ chủ yếu qua kênh xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Theo người nuôi cho biết, thị trường xuất khẩu chưa mở lại nhưng ốc hương vẫn có tư thương đến mua, tiêu thụ ngay tại địa phương. Nếu năm ngoái, Covid-19 làm đứt khúc chuỗi xuất khẩu khiến ốc hương lao đao, giá bán giảm chỉ còn 180.000 – 200.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), thì nay nhờ tìm được đầu ra trên thị trường nội địa, ốc hương có xu hướng tăng dần giá. Nếu thị trường trong nước ổn định, ốc hương nuôi không còn chịu cảnh bấp bênh, lệ thuộc vào thị trường xuất khẩu sẽ trở thành thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!