T2, 06/07/2020 10:48

Ninh Thuận: Được mùa vụ cá đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày giữa tháng 2, thông tin ngư dân trong tỉnh Ninh Thuận “trúng” cá đã liên tục lan truyền.

Anh Nguyễn Quách Trường Thanh, Trưởng trạm Kiểm ngư Cà Ná thuộc Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT&BVNLTS) Ninh Thuận cho biết: Ngay từ ngày 2/2 (Mùng 3 tết), toàn bộ tàu thuyền của 2 xã Phước Diêm và Cà Ná (Thuận Nam) đã ra quân khai thác, đánh bắt hải sản. Tính đến giữa tháng 2, sản lượng hải sản khai thác của ngư dân 2 xã đã đạt rất cao, chủ yếu là cá cơm, trong đó của ngư dân Phước Diêm chiếm gần 63% sản lượng.

Được mùa cá cơm, nhân dân các làng biển tập trung chế biến cá cơm hấp tiêu thụ trong và ngoài tỉnh – Ảnh: Nguyễn Văn Bửu

Là vùng trọng điểm nghề cá của tỉnh Ninh Thuận, thắng lợi đầu xuân mới của ngư dân 2 xã Cà Ná, Phước Diêm trên đã tạo khí thế phấn khởi cho các xã, phường khác ở miền biển hưởng ứng ra quân đánh bắt trong không khí đầy phấn khởi. Chiều 17/2, đến cảng cá Đông Hải (Phan Rang – Tháp Chàm), chúng tôi bắt gặp cảnh tấp nập thu mua cá từ một chiếc tàu vừa đánh bắt về. 

Anh Lê Văn Đồng, một người đi “bạn” trên tàu đang chuyển cá lên cảng, giải thích: Đây là tàu lưới quét có công suất máy 250 CV, đã đi từ mùng 9 tết đến nay, chủ yếu đánh bắt ở vùng biển Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo kỹ sư Đặng Văn Tín, Phó Chi cục trưởng Chi cục KT&BVNLTS tỉnh Ninh Thuận, nhờ thời tiết thuận lợi, các đàn cá nổi (ngừ, trác, bạc má, mực và nhất là cá cơm) đã liên tục xuất hiện áp lộng với trữ lượng lớn nên hầu hết thuyền nghề của ngư dân tỉnh ta đều khai thác đạt sản lượng và hiệu quả cao. Riêng Phước Diêm, Cà Ná, đã có 550 tàu thuyền hành nghề pha xúc (190 tàu Cà Ná và 360 tàu Phước Diêm) di chuyển ngư trường, đuổi theo các đàn cá cơm đến tận vùng biển các tỉnh từ Sóc Trăng đến Cà Mau để khai thác. Tính từ đầu năm đến thời điểm giữa tháng 2, theo số liệu của Chi cục KT&BVNLTS Ninh Thuận, toàn tỉnh khai thác hải sản đạt sản lượng 37.230 tấn (gần 55% kế hoạch năm), đáng nói chỉ trong tuần lễ từ 9 đến 14/2 đã đánh bắt gần 25.000 tấn. Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Thị Anh Vân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thực tế sản lượng khai thác còn nhiều hơn.

Mùa cá ở Cảng cá Mỹ Tân (Ninh Hải). Ảnh: Văn Miên

Điều đáng phấn khởi là dù vẫn còn trong những tháng cuối vụ Bấc, tức chưa phải mùa cá chính nhưng sản lượng khai thác đã đạt cao bất ngờ. Ở 2 xã Cà Ná, Phước Diêm, chỉ trong chưa đầy nửa tháng mà các chủ tàu cá như Phan Văn Phụng, Phan Văn Khái, Phạm Thiện, Huỳnh Hồng Minh, Nguyễn Ngọc Hưng, Nguyễn Văn Giỏi…đã đánh bắt được mỗi tàu 7.000 – 8.000 giỏ cá cơm (khoảng 120 – 150 tấn). Ngoài một phần tiêu thụ tại các cảng, bến cá tỉnh nhà, phần lớn các loại hải sản (nhiều nhất là cá cơm) được bán tại các cảng, bến cá các tỉnh phía Nam từ Bình Thuận đến Cà Mau với giá khá cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ được mùa cá, mà cái chính là cơ cấu sản phẩm chuyển dịch theo hướng tích cực đã tăng lên. Cụ thể tôm, mực và cá có giá trị kinh tế cao ngày càng khai thác nhiều và sản lượng đánh bắt xa bờ luôn chiếm tỷ lệ gần ¾ (kể cả cá cơm thực tế cũng được đánh bắt ở vùng biển xa). Để có mùa cá trúng đậm, cùng với yếu tố thời tiết, ngư trường thuận lợi, có thể thấy rõ còn có yếu tố nội lực của ngư dân. Anh Nguyễn Tăng, chủ chiếc tàu 450 CV làm nghề pha xúc kiêm vây rút ở xã Cà Ná khẳng định: “Tàu tôi chuyên nghề đánh bắt cá nổi từ tỉnh ta đến Cà Mau, thường xuyên đi xa nên tôi hiểu tàu lớn có lợi thế, đó chính là nguyên nhân kích thích ngư dân đóng thêm thuyền to máy lớn”. Theo anh Đặng Văn Tín, lợi thế của tàu công suất lớn là tốc độ nhanh, cơ động, có thể di chuyển kịp thời khi nhận được thông tin đàn cá nổi xuất hiện. Ngoài ra, còn có yếu tố sự thay đổi dần nhận thức, tư duy hoạt động khai thác đánh bắt của ngư dân. Hầu hết các chủ phương tiện có công suất máy từ 50 CV trở lên đều trang bị đầy đủ các trang-thiết bị như: Máy tầm ngư, máy định vị, máy thông tin liên lạc vô tuyến điện, máy thu lưới vây rút chì, máy thu lưới cản, hệ thống tời cảo… Đáng chú ý là đã có khoảng 500 tàu trang bị máy dò ngang có tầm dò bán kính 1 km đã giúp phát hiện, khai thác đạt hiệu quả.

Từ khởi động thắng lợi của mùa cá tháng đầu xuân, có cơ sở để tin rằng ngành khai thác hải sản tỉnh ta sẽ hoàn thành sớm mục tiêu năm 2014 trước thời hạn.

Bạch Thương

Báo Ninh Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!