T2, 06/07/2020 01:10

Ninh Thuận: Hiệu quả tổ đội khai thác trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua, nhờ khai thác hải sản ở vùng biển khơi theo mô hình Tổ, Đội Đoàn kết của ngư dân nên năng suất khai thác của tỉnh Ninh Thuận luôn đạt sản lượng cao, đảm bảo an toàn, nhất là hỗ trợ nhau khi bị rủi ro trên biển.

Nhờ liên kết theo Tổ, Đội Đoàn kết nên sản lượng khai thác luôn cao   Ảnh: VM

Nhờ liên kết theo Tổ, Đội Đoàn kết nên sản lượng khai thác luôn cao Ảnh: VM

Ông Đinh Minh Trưởng, Tổ trưởng THT Đồng Tiến (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) cho biết: “Hoạt động khai thác nghề lưới đăng có quy mô lớn, vốn nhiều và cần nhiều lao động. Chính sự hợp tác liên kết của các ngư dân đã tạo nên mô hình liên kết sản xuất bền vững trong khai thác thủy sản. Đồng thời, các thành viên nêu cao ý thức trách nhiệm trong hoạt động kinh tế tập thể mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Thời gian tới, THT Đồng Tiến củng cố và mở rộng phạm vi hoạt động, kết nạp thêm nhiều thành viên. Đồng thời, tiếp tục đầu tư vốn nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt thủy hải sản, góp phần cải thiện đời sống cho bà con ngư dân.

Ngư dân Trịnh Ngọc Tuấn tham gia Tổ Đoàn kết ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam khẳng định, khai thác hải sản ở khơi xa của Tổ Đoàn kết rất hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn. Cụ thể, trong một lần khai thác trên biển, chiếc tàu cá trên 500 CV của anh bị sự cố không hoạt động và nguy hiểm hơn là đang nằm ở vị trí hướng đi của một cơn áp thấp nhiệt đới. Nhờ có các thành viên trong Tổ Đoàn kết đến hỗ trợ đã lai dắt tàu cá của anh ra khỏi vùng nguy hiểm và vào bờ an toàn.

Đang sở hữu 2 tàu cá có công suất trên 500 CV, anh Nguyễn Bá Công ở xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam cho biết, khai thác hải sản ở khơi xa cần thành lập tổ đoàn kết có từ 3 đến 5 chiếc, trong đó có tàu dịch vụ, tàu khai thác hải sản mới có hiệu quả. Nhờ có sự liên lạc, hỗ trợ với nhau nên chuyến biển nào cũng khai thác đạt sản lượng và đảm bảo an toàn.

Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.480 tàu cá với tổng công suất trên 384.131 CV. Trong đó, đã thành lập được 162 Tổ Đoàn kết/920 tàu thuyền, với khoảng 600 hộ ngư dân tham gia. Những năm qua, nhờ thực hiện mô hình Tổ Đoàn kết và mở rộng ngư trường nên năng suất khai thác hải sản luôn cao. Tháng 5/2018, ngư dân trong tỉnh đã khai thác hơn 8.500 tấn hải sản các loại, nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay trên 41.786 tấn, đạt 39,64% kế hoạch năm và bằng 115% so cùng kỳ năm 2017.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!