Ninh Thuận: Thu bạc triệu từ nuôi cá bớp trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Do nuôi tôm hùm hiệu quả mang lại không cao, lại bấp bênh nên hàng chục hộ dân tại xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải đã chuyển đổi sang nuôi cá bớp. Sự linh hoạt này đã giúp người dân vùng biển “hốt bạc”.

Ông Trần Ngọc Tuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Hải cho biết, cá bớp đã được nuôi nhiều tại các tỉnh Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa và Kiên Giang. Riêng tại Ninh Thuận, cá bớp đang mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ nuôi thủy sản vùng ven biển. Ban đầu tại địa phương chỉ nuôi vỏn vẹn vài hộ nhỏ lẻ, nhưng ngay sau đó thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao, là đối tượng dễ nuôi, nên việc nuôi đối tượng này phát triển rất nhanh, đến nay thu hút trên 50 hộ dân. Cá bớp nuôi trong 6 – 7 tháng sẽ có trọng lượng 7 – 8 kg/con, giá bán dao động 150.000 – 200.000 đồng/kg, người nuôi chắc chắn có lãi.

thu bạc triệu từ nuôi cá bớp trên biển

Anh Nguyễn Văn Tâm “hốt bạc” nhờ nuôi cá bớp trên biển

Cũng theo ông Tuân, để tạo điều kiện cho người dân phát triển mô hình nuôi cá bớp có hiệu quả; hàng năm, Hội Nông dân huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm theo phương pháp cầm tay chỉ việc; đồng thời, hỗ trợ nguồn vốn kịp thời đến tay người nuôi cá. Cách làm này đã giúp năng suất của cá bớp tăng lên đáng kể, bình quân cứ 100 con nuôi đúng kỹ thuật cho trọng lượng trên 550 kg, ước tính mỗi hộ nuôi có lãi 60 – 70 triệu đồng/vụ.

Không có duyên với nghề nuôi tôm, gia đình anh Nguyễn Văn Tâm tại xã Thanh Hải đã đầu tư nuôi 16 lồng bè cá bớp, 70 – 100 con/lồng. Qua hơn 2 năm thả nuôi, tỷ lệ cá sống luôn 90 – 95%, bình quân mỗi con khi xuất bán trọng lượng trên 5 kg, nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên cá rất nhanh lớn và hàng năm đều có lãi. Riêng năm vừa qua, trừ các chi phí anh Tâm lãi hơn 60 triệu đồng.

Anh Tâm cho hay, cá bớp chi phí đầu tư cao nhưng bù lại trong quá trình nuôi cá phát triển nhanh, thị trường tiêu mạnh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là các loại cá vụn, cá hố nhỏ, cá nục có tại địa phương.

Anh Nguyễn Văn Tâm nhấn mạnh, để nghề cá bớp nuôi thành công cần nắm rõ quy trình kỹ thuật và các yếu tố về điều kiện tự nhiên. Theo đó, khi giai đoạn còn nhỏ, thức ăn cho cá cần phải được xay nhuyễn để cá dễ tiêu hóa, thường xuyên kiểm tra mức độ phát triển của đàn cá, nuôi theo hình thức cuốn chiếu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Khi cá phát triển đạt trọng lượng 1,5 – 2 kg/con thì thức ăn của cá có thể cắt thành miếng nhỏ, mỗi tháng vệ sinh sạch sẽ cho cá khoảng 4 – 5 lần. “Nuôi cá bớp trên biển đã giúp cho kinh tế gia đình tôi ổn định hơn so với trước đây; sắp tới tôi sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi”, anh Tâm vui vẻ cho biết.

Bài, ảnh: Công Văn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!