T3, 01/06/2021 02:37

Ninh Thuận: Thực hiện đồng bộ giải pháp khắc phục “thẻ vàng”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Triển khai thực hiện các khuyến nghị của Uỷ ban châu Âu (EC) để khắc phục “thẻ vàng”, thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, đặc biệt là việc xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm.

Theo đó Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành 14 văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng quy chế phối hợp với các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… trong việc kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không để cá vi phạm khai thác trái phép. Đến nay, tỉnh đã có 708 tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình, số tàu cá còn lại chưa lắp do một số nguyên nhân do đang làm thủ tục sang nhượng, chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, tàu làm ăn thua lỗ đang nằm bờ, tàu hư hỏng.

Hiện số tàu còn lại chưa lắp thiết bị giám sát hành trình có một số nguyên nhân. Một là, tàu cá làm ăn thua lỗ thiếu kinh phí lắp đặt. Hai là, thường xuyên hoạt động tại ngư trường các đảo của các tỉnh phía Nam. Trước tình hình trên, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác hướng dẫn và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với việc các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức hơn 150 lớp tuyên truyền, nhằm giúp ngư dân nhận thức được tác hại của việc vi phạm khi tham gia khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Theo đó, những tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản đã được tỉnh xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, thời gian qua lực lượng chức năng thực hiện 39 cuộc thanh tra, kiểm tra 1.971 trường hợp tàu cá, ngư dân. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 419 trường hợp vi phạm, thu nộp vào ngân sách gần 500 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Ninh Thuận quyết tâm ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, thông qua tăng cường trực giám sát tàu cá, cũng như phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh khu vực phía Nam tổ chức kiểm tra, giám sát tàu cá xuất bến và tàu có trong danh sách có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Mặc dù công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cập và rời cảng hiện tỉnh đã thực hiện đi vào nề nếp, đa phần các tàu đánh bắt cá đều tuân thủ việc khai báo xuất nhập bến, nộp nhật ký khai thác. Tuy nhiên, công tác truy xuất nguồn gốc đến nay Chi cục Thủy sản Ninh Thuận vẫn chưa thực hiện lô hàng nào, vì chưa có yêu cầu từ các doanh nghiệp trên địa bàn.

>> Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.224 tàu cá, trong đó 774 tàu có chiều dài từ 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 118.286 tấn với tổng giá trị hơn 7.449 tỷ đồng.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!