T5, 28/07/2022 04:57

Ninh Thuận: Xăng dầu giảm giá, ngư dân phấn khởi vào vụ cá Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày gần đây, tại các cảng cá ven biển Ninh Thuận, hàng loạt tàu cá tấp nập ra vào cảng. Giá xăng dầu giảm đúng thời điểm vào vụ cá Nam cũng tạo động lực cho nhiều tàu cá vươn khơi.

Kể từ ngày 11/7 đến nay, giá xăng dầu đã có 2 kỳ điều chỉnh giảm, hiện giá dầu diesel còn 24.850 đồng/lít, dầu hỏa còn 25.240 đồng/lít, dầu mazut là 16.540 đồng/kg. Mức giá này đã tạo động lực cho ngư dân trên địa bàn tỉnh phấn khởi ra khơi khai thác vụ cá Nam.

Tại Cảng cá Cà Ná (Thuận Nam), những ngày này, hàng loạt tàu cá ra vào cảng, hoạt động mua bán cũng sôi nổi hẳn lên. Theo ngư dân, thời gian gần đây, luồng cá cơm bắt đầu xuất hiện, mỗi chuyến biển, ngư dân đánh bắt được khoảng 500 – 600 giỏ, tương đương khoảng 8 – 10 tấn. Cá được thương lái thu mua với giá khá cao, 300.000 đồng/giỏ. Vì vậy, dù giá dầu ở mức khá cao so với trước, nhưng tính ra ngư dân vẫn có lãi khoảng 50 triệu đồng/chuyến sau khi trừ chi phí. Trong tâm trạng phấn khởi, sau mỗi chuyến biển chúng tôi kiểm tra lại ngư cụ để khi thời tiết thuận lợi là ra khơi ngay. Hơn nữa, hiện nay thị trường tiêu thụ hải sản ổn định, được giá nên các chuyến biển có lãi, tạo thêm động lực cho ngư dân vươn khơi bám biển. 

Tàu cá Ninh Thuận vươn khơi. Ảnh: NTO

Tại Cảng cá Đông Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, nhiều tàu đánh bắt xa bờ chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương đang tu sửa lại tàu thuyền, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để chuẩn bị ra khơi.

Chi cục Thủy sản Ninh Thuận cho biết, 6 tháng đầu năm, dù giá nhiên liệu ở mức cao, nhưng lượng tàu cá tham gia khai thác bình quân chiếm 80% tàu cá toàn tỉnh, với gần 70% tàu cá tham gia khai thác tại các ngư trường DK1, Trường Sa, và các khu vực giáp ranh. 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh, sản lượng đánh bắt hải sản 6 tháng đầu năm đạt hơn 57.000 tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ, thị trường tiêu thụ hải sản luôn ổn định. Để giúp ngư dân vượt qua khó khăn trong điều kiện giá nhiên liệu còn cao, thời gian qua ngành thủy sản đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực thông qua việc tăng cường công tác dự báo và cung cấp rộng rãi thông tin ngư trường đến bà con ngư dân. 

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia khai thác vùng biển xa và thành lập các tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển để cùng hỗ trợ, chia sẻ thông tin trên biển với nhau; giới thiệu các công nghệ đánh bắt, bảo quản mới; vận động các chủ tàu cá đủ điều kiện tham gia khai thác kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!