T3, 14/11/2023 02:01

NOAA có thể bị khởi kiện sau cái chết của 9 cá voi sát thủ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung tâm Đa dạng sinh học của Mỹ đang lên kế hoạch khởi kiện Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) sau sự việc 9 cá voi sát thủ bị giết do các hoạt động đánh bắt cá thương mại ở Biển Bering từ đầu năm đến nay.

Vào tháng 10/2023, Cơ quan Nghề cá của NOAA thông báo, 10 cá voi sát thủ đã bị đánh bắt không chủ ý bởi hoạt động khai thác bằng lưới kéo ngoài khơi Alaska, chỉ một trong số chúng được cứu sống. 

Trung tâm Đa dạng Sinh học của Mỹ đã tuyên bố, dựa trên Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng và Đạo luật bảo vệ động vật có vú dưới biển, sự việc này cho thấy NOAA đã không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho động vật có vú ở biển khỏi ngành khai thác bằng lưới kéo. Ngay trong tháng 10, nhóm bảo tồn đã gửi thông báo tới NOAA về kế hoạch khởi kiện.

Ông Cooper Freeman, đại diện Trung tâm Đa dạng Sinh học Alaska, cho biết: “Tôi vô cùng bất mãn khi nghề khai thác bằng lưới kéo đang gây hại nghiêm trọng tới các loài động vật có vú ở biển như cá voi sát thủ, và tàn phá hệ sinh thái Biển Bering. Chính phủ liên bang cần khẩn trương hành động để chấm dứt hành động tàn sát này và đưa ngành khai thác bằng lưới kéo vào khung pháp luật”.

Cá voi sát thủ là loài được bảo vệ bởi Đạo luật bảo vệ động vật có vú dưới biển. Ảnh: KUCB

Diễn đàn Groundfish – đại diện thương mại của 5 công ty khai thác bằng lưới kéo, đã xác nhận số cá voi sát thủ bị chết là do hoạt động khai thác từ tàu cá của các công ty thành viên, đồng thời thừa nhận số lượng cá voi sát thủ bị chết trong năm nay tăng vọt. Lý giải nguyên nhân, đơn vị này cho biết: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo của các thuyền trưởng về việc năm nay cá voi sát thủ tập trung gần tàu khai thác, ngay phía trước lưới kéo. Đây là tập tính hoàn toàn mới của loài, chưa có tài liệu nào ghi nhận. Các nhà khoa học về động vật có vú ở biển cũng không hiểu tại sao cá voi sát thủ lại thay đổi tập tính như vậy”. Groundfish cho biết đang điều chỉnh phương thức khai thác để tránh cho cá voi sa lưới.

Trung tâm Đa dạng sinh học của Mỹ yêu cầu NOAA phải hoàn thành một cuộc tham vấn về tác động của việc đánh bắt bằng lưới kéo. Nhóm bảo tồn tuyên bố họ sẽ đệ đơn kiện nếu NOAA không giải quyết thỏa đáng các cáo buộc trong vòng 60 ngày. Về phía NOAA, họ cho biết đang điều tra nguyên nhân thực sự sau cái chết của cá voi sát thủ tại vùng biển Bering.

Ngọc Minh 

(Theo SeafoodSource)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!