Nông dân kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nghề nuôi cá cảnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 300 hộ làm nghề nuôi và sản xuất cá cảnh, tập trung chủ yếu ở các quận 8, quận 12, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và rải rác ở TP Thủ Đức. Nhiều hộ đã được chính quyền đào tạo nghề, từ đó có cơ hội vươn lên làm giàu, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Tấn Phong (ở ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) chỉ chuyên sản xuất cá thịt như cá tra, trê, lóc, điêu hồng nhưng quy mô nhỏ nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2003, ông nhận thấy phong trào nuôi cá cảnh đang phát triển nên đã cùng một số anh em ở địa phương đi tham quan, học tập kinh nghiệp từ mô hình nuôi cá chép Nhật của ông Mười ở quận 8. Sau khi tìm hiểu ông Phong mua giống về nhà nuôi thử trên diện tích 2.000m2. Đến năm 2012, Trạm Khuyến nông Bình Chánh hỗ trợ kinh phí cho ông Phong đi tập huấn, tham quan mô hình nuôi cá Koi thì ông bắt đầu tìm hiểu và nuôi thêm loại cá này. 

Những vũ công cá bơi lội trong nước. Ảnh: ST

Ông Phong chia sẻ đây là giống cá được đánh giá là có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay, gia đình ông đã mở rộng được 2 ha, các anh em trong gia đình nuôi 3 ha nữa, tổng cộng là 5 ha. Hiện nay, gia đình ông Phong chủ yếu nuôi 4 loại cá, như cá Koi, chép Nhật, Nam Dương và Ông Tiên. Theo ông Phong, nuôi cá cảnh có mang lại hiệu quả kinh tế hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Với 2 ha, trung bình mỗi tháng ông Phong thu lời từ 30 – 40 triệu đồng. Vào thời điểm Tết (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau), ông Phong thu hơn 100 triệu đồng/tháng. Tính trung bình mỗi năm thu được 700 – 800 triệu đồng. Ngoài ra, ông Phong còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 nhân công, với tiền công là 200.000 đồng/ngày. 

Mô hình nuôi cá cảnh của ông Nguyễn Tấn Phong (ở ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) được đánh giá là một trong nhiều mô hình thành công nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền. Bên cạnh đó, sự ra đời của các tổ chức nghề nghiệp đã góp phần quan trọng hỗ trợ, động viên giúp người dân phát triển kinh tế. Ngày 16/4/2023, Chi hội Cá cảnh TP Hồ Chí Minh – trực thuộc Hội Ngành nghề nông nghiệp Thành phố, chính thức được thành lập. Sự ra đời của Chi hội sẽ góp phần đẩy mạnh việc tuyển chọn giống, nâng cao chất lượng, giá trị con giống, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi cá cảnh trên địa bàn Thành phố. Qua đó, giới thiệu, quảng bá các thương hiệu giống cá cảnh mới, nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường nội địa và quốc tế, lựa chọn những dòng cá cảnh chất lượng tốt, khuyến khích các nghệ nhân nâng cao kỹ thuật sản xuất, kinh doanh, nhằm thúc đẩy phong trào nuôi cá cảnh tại TP Hồ Chí Minh theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị. 

Mô hình nuôi cá Koi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: ST

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!